Đời sống

Hoạt động mời gọi đầu tư vào “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), việc mời gọi người đầu tư vào hệ thống để thuê “Robot AI” có khả năng “tự kiếm tiền” có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép.
Hoạt động mời gọi đầu tư vào “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép ảnh 1

Mô hình hoạt động của hệ thống Robot AI có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép

Cục CT&BVNTD cho biết, gần đây, cơ quan này ghi nhận thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI- artificial intelligence)" thông qua những website, ứng dụng như: snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Theo đó, các tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" có "khả năng tự kiếm tiền".

Cụ thể, các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử;

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại "hoa hồng" từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Theo Cục CT&BVNTD, tham gia vào mô hình này, nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo vì phải nộp tiền thật khi tham gia trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

“Cục CT&BVNTD đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận”- đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing) đã nêu trên.

Cục CT&BVNTD cho hay, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ luật Hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC