Cảnh báo ma tuý núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy được các đối tượng pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử... Người dân vô tình sử dụng các loại thức ăn, đồ uống “pha trộn”, “tẩm ướp” ma túy rất dễ ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Dạng tinh dầu chứa chất ma túy núp bóng một số sản phẩm dùng để hút thuốc lá điện tử xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây

Dạng tinh dầu chứa chất ma túy núp bóng một số sản phẩm dùng để hút thuốc lá điện tử xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây

Thủ đoạn tinh vi

Cách đây không lâu, cơ quan Công an phát hiện loại ma tuý mới núp bóng nước hoa quả có tên Cripy Fruit Mango”, hay còn gọi là “ma túy nước Xoài”.

Ma túy được pha trộn trong các gói trà giảm cân, đông trùng hạ thảo, gói bột nước trái cây có in các dòng chữ dễ nhầm lẫn như: Crispy fruit, Crispy fruit grape, Mango hoặc “nước dâu”, “nước vui”, cà phê “White Coffee”, “CHALI”... Tuy nhiên, bên trong các sản phẩm trên có chứa chất ma túy dạng bột, dùng pha vào nước để uống. Thành phần bên trong các loại chất bột có chứa các loại ma túy như Bromazepam, Methamphetamine, Ketamine, MDMA… Tác hại của các loại ma túy gây ra ảo giác và người dùng bị co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với ai không may uống nhầm.

Đối tượng sử dụng ma túy "nước vui" có thể gây hậu quả chết người, còn loại ma túy được ngụy trang thông qua các sản phẩm có tên gọi "Lazarus Naturals Full Spectrum CBD TINCTURE" - Sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, nhưng bên trong có chứa chất ma túy Delta-9-tetrahydrocanabinol (THC) - gây ảo giác và nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Do tội phạm thực hiện thủ đoạn “pha trộn”, “tẩm ướp” ma túy, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử, nên việc phát hiện không dễ và nhiều trường hợp đã bị sốc, gây nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng.

Giữa tháng 4-2023, 4 học sinh tại quận Hà Đông, Hà Nội phải nhập viện cấp cứu vì sử dụng thuốc lá điện tử sau đó ngộ độc tinh dầu có chứa thành phần nicontin độc hại...

Trước đó, ngày 25-10-2021, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, 13 học sinh bị kiểm tra đã dương tính với ma tuý sau khi cùng ăn chung 1 gói kẹo không rõ nguồn gốc... Ngay sau khi đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, qua xét nghiệm các bác sỹ đã rõ cả 13 học sinh trên dương tính ma túy là THC -cần sa.

Đó mới chỉ là một trong những phương thức, thủ đoạn lưu hành các loại ma túy được tội phạm sản xuất, đóng gói ở nước ngoài, rồi tuồn vào trong nước; hoặc sản xuất ở trong nước, rồi trà trộn vào các loại hàng hoá thông dụng, có hình thức, mẫu mã gây thu hút người dùng, hoặc giá thành rẻ, quảng cáo trá hình gây cho người tiêu dùng hiểu lầm loại thuốc, thực phẩm chức năng, đồ uống... có tác dụng thần kỳ, tạo khoái cảm, tăng lực, không có chất cấm, không có tác hại đối với người sử dụng, để thu hút khách hàng tập trung vào giới trẻ thông qua buôn bán trên các nền tảng mạng xã hội, hay mua bán trực tiếp nơi có đông thanh - thiếu niên lui tới. Nguy hiểm hơn, ngay cả người dùng không chủ đích nhưng do đối tượng ngụy trang ma tuý quá chặt chẽ, nên không thể phân biệt, nhận diện để phòng tránh. Từ đó, nhiều vụ việc người dân vô tình sử dụng các loại hàng hóa “pha trộn”, “tẩm ướp” ma túy đã bị ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Vỏ bao bì ma túy rất dễ nhầm lẫn với sản phẩm bánh kẹo nên nhiều học sinh đã mua nhầm

Vỏ bao bì ma túy rất dễ nhầm lẫn với sản phẩm bánh kẹo nên nhiều học sinh đã mua nhầm

Tăng cường phòng ngừa xã hội

Theo báo cáo mới nhất của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, năm 2023, toàn quốc phát hiện, bắt giữ 442 vụ, 808 đối tượng có liên quan đến mua bán các loại ma túy được đóng gói dưới dạng đồ uống, thực phẩm chức năng và thuốc lá điện tử. Cơ quan Cảnh sát điêu tra Bộ Công an đã phát hiện, khởi tố điều tra 345 vụ án, với hơn 600 bị can phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy dưới dạng thực phẩm chức năng, đồ uống, đồ ăn vặt và tinh dầu thuốc lá điện tử. Năm 2023, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an đã lập chuyên án, đấu tranh triệt phá thành công vụ pha chế, đóng gói “nước vui”, thu 217 kg ma túy tổng hợp, 208 kg vỏ bao bì cùng nhiều dụng cụ, phương tiện dùng để pha trộn, đóng gói ma túy; ước tính với số bao bì trên, các đối tượng có thể đóng gói khoảng 1 tấn ma túy dạng “nước vui”.

Ma túy núp bóng nước hoa quả

Ma túy núp bóng nước hoa quả

Đáng chú ý, tháng 11-2023, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an tiếp tục đấu tranh, khám phá thành công vụ pha chế, sản xuất thuốc lá điện tử có tinh dầu cần sa tổng hợp tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, thu giữ 3.600 điếu thuốc lá điện tử, hơn 84 lít dung dịch ma túy, hóa chất; hay vụ phun tẩm, tạo ra hơn 250 kg ma túy dạng “cỏ Mỹ” tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa…

Cũng theo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là ma túy được các đối tượng sử dụng dưới tên gọi “nước vui” tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đây thực chất là ma túy được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam... Những loại ma túy này khi hòa tan trong nước, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Nếu các đối tượng phạm tội tiêu thụ loại ma túy này tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ gây nguy hiểm, tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

Ma túy được ngụy trang dưới dạng hoa quả
Ma túy được ngụy trang dưới dạng hoa quả

Để ngăn chặn tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội đã phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thành phố tuyên truyền, khuyến cáo đến từng học sinh và mọi người dân nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin về tác hại của các loại ma túy mới; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nhận biết phòng ngừa.

Cùng với đó, Công an Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, có sự tham gia của các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi vị thành niên để trao đổi kinh nghiệm cần quản lý, nhắc nhở, hướng dẫn con cái không “ăn”, “thử” những loại “bánh kẹo”, thực phẩm, chế phẩm lạ để bảo vệ sức khỏe. Cùng với đó, giáo dục các em về tác hại của các chất ma túy.