Văn hóa - Giải trí

Hoàng Dũng làm mới nhạc Trịnh với "Nắng thủy tinh"

Như Ý
ANTD.VN - Hoàng Dũng tham gia vào thử thách làm mới nhạc Trịnh và quyết định làm mới ca khúc "Nắng thủy tinh" bằng bản phối mang màu sắc hoàn toàn mới mẻ và nên thơ.
Hoàng Dũng làm mới nhạc Trịnh với "Nắng thủy tinh" ảnh 1

Chia sẻ về mối duyên với nhạc Trịnh, Hoàng Dũng cho biết, việc hát nhạc Trịnh là cách giúp mình vừa rèn luyện trong việc thể hiện các ca khúc có chiều sâu ngữ nghĩa, vừa là cách để tưởng nhớ và tri ân người nhạc sĩ tài hoa. Nam ca sĩ tiết lộ, ca khúc "Nàng thơ" do anh sáng tác lấy cảm hứng từ mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và "nàng thơ" Dao Ánh. MV ca khúc này tính đến nay đã lập kỷ lục gần trăm triệu lượt xem trên kênh YouTube, giúp nam ca sĩ có bước ngoặt ngoạn mục trong sự nghiệp sáng tác và ca hát. Nhờ đó, anh cảm thấy được khích lệ và tự tin hơn trong việc tiếp nối tinh thần nhạc Trịnh. Đây có lẽ là mối duyên không lời giữa hai người nghệ sĩ thuộc hai thế hệ, thời đại khác nhau.

"Nắng thủy tinh" là bài hát nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1963, khi ông vẫn là chàng thanh niên 24 tuổi say đắm trong những ý niệm về tình yêu. Nắm được tinh thần này, Hoàng Dũng đưa chất thơ vào phiên bản mới của ca khúc một cách nhẹ nhàng, đầy chân thành. Lần này, bản phối mới qua giọng hát của Hoàng Dũng mang màu sắc acoustic mộc mạc với phần nhạc đệm piano là chủ đạo. Phần sau của bài hát có thêm tiếng guitar để khơi gợi hoài niệm, thể hiện đúng tinh thần mộc mạc và cảm xúc tinh khôi của bài hát.

Hoàng Dũng làm mới nhạc Trịnh với "Nắng thủy tinh" ảnh 2

Nói thêm về việc làm mới nhạc Trịnh, Hoàng Dũng tâm sự, anh luôn ý thức được rằng mình còn rất nhỏ bé và âm nhạc của mình chưa thể đại diện cho tiếng nói của một thế hệ. Nhưng với sự nghiêm túc và chỉn chu, anh mong muốn mang nhạc Trịnh đến gần hơn với thế hệ trẻ. Bởi với anh thì từ lâu, nhạc Trịnh đã không đơn thuần chỉ là những câu hát cất lên từ tiếng lòng. Nói một cách rộng hơn, nó đã là một di sản của nhạc Việt với những giá trị "chân - thiện - mỹ".

Qua cách hát dịu dàng, thơ mộng, Hoàng Dũng đã dẫn dắt người nghe đi vào bức tranh đẹp đẽ của một mối tình kéo dài 37 năm, mở ra những ngày đầu tiên gặp gỡ giữa chàng nhạc sĩ và nàng thơ Dao Ánh. Những ca từ đẹp đẽ mà không sáo rỗng, buồn nhưng không bi lụy đã chạm đến ngõ ngách của cảm xúc như mưa dầm thấm đất. Qua năm tháng, ca khúc này không những không cũ kỹ, ủy mị mà còn được điểm thêm chất liệu thời gian, làm sâu thêm tính giá trị của bài hát.

Nam ca sĩ bày tỏ, n gười ta hát nhạc Trịnh ở mọi nơi, từ phòng trà cho đến những liveshow hoành tráng, từ thính phòng cho đến hàng quán lề đường. Âm nhạc không có bất kỳ giới hạn nào, thế hệ trước đã làm tròn trách nhiệm gìn giữ, thế hệ sau có nghĩa vụ kế thừa và làm mới nhạc Trịnh để phù hợp với dòng chảy âm nhạc đương đại.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC