Quân sự

Hệ thống vô tuyến điện tử tháo từ tàu Mistral được trao trả hải quân Nga

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 29-2, tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất của Nga cho biết, các thiết bị vô tuyến và điện tử của Nga được tháo từ 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral không được Pháp bàn giao cho Nga đã được trao trả hải quân Nga.

"Các trang thiết bị này đã được vận chuyển từ Pháp và được trao cho hải quân Nga để sử dụng và huấn luyện thủy thủ", phát ngôn viên tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất, trực thuộc Tập đoàn Rostec, cho hay.

Hồi tháng 11-2015, phát ngôn viên công ty đóng tàu DCNS của Pháp cho biết, việc tháo dỡ các hệ thống vô tuyến điện tử của Nga khỏi các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral ban đầu đóng cho Nga đã hoàn thành.Hệ thống vô tuyến điện tử tháo từ tàu Mistral được trao trả hải quân Nga ảnh 1Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp
Sau đó, số trang thiết bị này được chứa vào tổng cộng 11 công-ten-nơ nặng 20 tấn, bao gồm các loại radar, ăng-ten, cũng như nhiều thiết bị liên lạc khác để được chuyển về Nga.

Nga và Pháp đã chính thức hủy hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD về việc bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga vào tháng 8-2015 và Moscow đã nhân được khoảng 1 tỷ USD tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng từ Pháp.

Đến tháng 10-2015, Pháp đã ký một hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà ban đầu đóng cho Nga này cho Ai Cập.

Theo nguồn tin từ các quan chức quân sự và ngoại giao Nga, Moscow đã đề xuất trợ giúp Cairo một khoản vay để mua lại 2 chiếc tàu này, sau đó Nga sẽ lắp lại các thiết bị đã tháo gỡ cho Ai Cập, đồng thời sẽ bán cho Ai Cập ít nhất 32 máy bay trực thăng tấn công Ka-52K để trang bị trên 2 con tàu này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC