Quân sự

Hệ thống phòng không Iran 'mạnh hơn S-400' bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel?

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ Israel thông báo, đã phá hủy thành công hệ thống phòng không "mạnh hơn S-400" theo như tuyên bố của Iran, đó là tổ hợp Bavar-373.
Cuộc tấn công mới đây do Không quân Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu trong đất Syria đã dẫn đến việc phá hủy một hệ thống phòng không "mạnh hơn S-400" theo tuyên bố của nhà sản xuất.
Cụ thể, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do Iran chế tạo, chỉ vừa mới được đưa đến Cộng hòa Ả Rập vài ngày trước đã bị phá hủy hoàn toàn ở khu vực cảng Tartus của Syria.
Thông tin cho hay máy bay do thám của Israel đã theo dõi sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Iran ở Syria, tổ hợp này dự kiến sẽ được sử dụng để đẩy lùi các cuộc tấn công của Không quân Israel.
Tuy nhiên chỉ vài giờ sau khi hệ thống phòng không này được kích hoạt, một cuộc tấn công tên lửa đã nhằm thẳng vào khu vực nó được triển khai, kết quả là tổ hợp đã bị phá hủy hoàn toàn.
“Cuộc không kích diễn ra vào hôm 2/7 ở Syria do máy bay chiến đấu của Không quân Israel thực hiện, nhằm chống lại nỗ lực của Iran đưa các 'hệ thống tên lửa phòng không thay đổi cuộc chơi' tới Syria".
"Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, vị trí xảy ra cuộc tấn công diễn ra lúc rạng sáng 2/7 đó chính là thị trấn Al-Hamidiyah của Syria, địa điểm nằm gần thành phố cảng Tartus, cho thấy vũ khí này đã được Iran đưa tới bằng đường biển thay vì đường không".
"Thông báo nói thêm rằng cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh xuất hiện một bước đi leo thang mới của người Iran ở Syria nhằm triển khai hệ thống phòng không để bảo vệ lợi ích quân sự của họ", tờTimes of Israel cho biết.
Các nguồn tin không chính thức báo cáo rằng tổ hợp bị phá hủy là hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran, nó phạm vi tiêu diệt mục tiêu đạt 260 km. Đây là một trong những tổ hợp vũ khí tiên tiến nhất, tương đương với sản phẩm do Nga chế tạo.
Không chỉ có vậy, theo giới chức quốc phòng Iran, tổ hợp phòng không Bavar-373 của họ thậm chí còn lợi hại hơn cả S-400 Triumf, bởi được kết hợp cả những công nghệ ứng dụng trên tên lửa đánh chặn Mỹ.
Iran quyết định đưa những tổ hợp Bavar-373 tối tân nhất của mình tới Syria nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho những đơn vị tác chiến của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đang hoạt động trên lãnh thổ Syria.
Sở dĩ Iran phải thực hiện bước đi trên là bởi họ lo ngại thỏa thuận giữa Nga và Israel sẽ cho phép chiến đấu cơ Tel Aviv tự do oanh tạc các mục tiêu của họ, những gì diễn ra trên thực tế suốt nhiều năm qua đã chứng minh điều này.
Mặc dù được phía Iran quảng cáo rất "hoành tráng" nhưng đa phần ý kiến từ các chuyên gia quân sự thế giới đều cho rằng Bavar-373 khó lòng sánh bằng S-300 Favorit chứ chưa nói đến S-400 Triumf tối tân nhất.
Thực tế chiến trường cũng đã cho thấy nhận xét trên là có cơ sở, khi hệ thống tên lửa phòng không này mặc dù đã bước vào tình trạng trực chiến nhưng chẳng thể đưa ra phản ứng thích hợp trước tiêm kích Israel.
Dự báo trong tương lai gần, Iran sẽ nối lại những cuộc đàm phán với Nga để đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf về để bảo vệ bầu trời đất nước.

Theo Times of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC