Thế giới

Hệ lụy từ việc đặt "nước Mỹ lên trên hết"

Hoàng Hà
ANTD.VN - Việc nhanh chóng triển khai những chính sách nhằm đặt “nước Mỹ lên trên hết” của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump đang gây ra không ít quan ngại sâu sắc trên thế giới.
Một đoạn bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico được xây dựng trước đây

Một đoạn bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico được xây dựng trước đây

Trong một động thái khác thường bởi hiếm khi can dự vào chuyện chính sự trên thế giới, nhưng Vatican ngày 1-2 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico cũng như áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo. Thứ trưởng Ngoại giao Vatican, Tổng Giám mục Angelo Becciu cho rằng toàn thể các tín đồ Cơ đốc giáo nên tái khẳng định một cách dứt khoát thông điệp họ là những người xây cầu, chứ không xây dựng những bức tường. 

Tổng Giám mục Angelo Becciu, nhân vật thứ ba trong Tòa Thánh Vatican cũng khẳng định tới việc Giáo hoàng Francis từng cho rằng lập luận của ông Donald Trump - khi đó là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico không phải là lập luận của một tín đồ Cơ đốc giáo.  

Có thể nói cùng với lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo, việc chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết xây dựng bức tường dọc biên giới đã châm ngòi cho những tranh cãi, làm rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ với Mexico. Cho rằng việc xây dựng bức tường dài khoảng 3.220km chạy dọc biên giới hai quốc gia Mỹ - Mexico sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả những người nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Trump đang đẩy nhanh hiện thực hóa kế hoạch này.

Không những thế, tân Tổng thống Mỹ còn muốn Mexico phải chịu phí tổn xây dựng bức tường ngăn người nhập cư vào Mỹ lên tới 12-15 tỷ USD. Khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố hủy chuyến thăm Mỹ dự định vào ngày 31-1 vừa qua để phản đối việc xây dựng bức tường cũng như khẳng định nhất quyết không trả một xu cho việc này, Tổng thống Donald Trump đã “đáp trả” bằng dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường.    

Mối quan hệ hữu hảo lâu nay giữa Mỹ và Mexico chắc chắn sẽ bị rạn nứt nghiêm trọng nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump cứ nhất quyết triển khai thực hiện việc dựng lên bức tường ngăn cách biên giới giữa hai nước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những tuyên bố cùng chính sách mà ông Donald Trump triển khai từ khi đặt chân vào Nhà Trắng ngày 20-1 tới nay có thể thấy tân chính quyền Mỹ không hề e ngại làm mất lòng, thậm chí rạn nứt các mối quan hệ quốc tế, kể cả những đồng minh thân thiết và chiến lược, miễn là đảm bảo mục tiêu đặt “nước Mỹ lên trên hết”. 

Những quyết định và chính sách của tân Tổng thống  Trump như xây dựng bức tường dài hàng nghìn km ngăn cách với quốc gia láng giềng Mexico, cấm nhập cảnh với công dân 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo, hay rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch… đang gây quan ngại rộng khắp. Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk ngày 31-1 đã không ngần ngại tuyên bố công khai rằng, Tổng thống Donald Trump đang gây ảnh hưởng đến liên minh này.                

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC