Thế giới

Hàng loạt vụ đình công tại châu Âu, nhiều chuyến bay bị hủy

Mai Phương (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong vài tuần gần đây, tình trạng hoãn chuyến và hủy chuyến đã được ghi nhận tại nhiều sân bay ở châu Âu do các cuộc đình công của nhân viên mặt đất, tiếp viên hàng không và phi công các hãng hàng không.
Hàng loạt vụ đình công tại châu Âu, nhiều chuyến bay bị hủy ảnh 1

Hành khách chờ làm thủ tục tại quầy của Ryanair ở sân bay Barcelona, Prat Llobregat, Tây Ban Nha

Tình trạng này xảy ra tại thời điểm châu lục này đang bước vào mùa du lịch hè, ảnh hưởng đến nhiều hành khách và các hãng hàng không vốn đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên để bù đắp nhân sự thiếu hụt sau dịch Covid-19.

Mới đây nhất, hoạt động của hai hãng hàng không giá rẻ EasyJet và Ryanair tại Tây Ban Nha tiếp tục bị đình trệ khi đại diện tổ chức công đoàn USO của Ryanair ngày 2-7 thông báo sẽ đình công thêm 12 ngày nữa.

Đại diện công đoàn USO của Ryanair cho biết, các đợt đình công mới sẽ diễn ra trong 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 4 ngày tại 10 sân bay ở Tây Ban Nha. Thông báo cho biết, sau 6 ngày đình công, lãnh đạo 2 hãng hàng không vẫn bỏ qua yêu cầu của nhân viên và không đàm phán theo luật pháp Tây Ban Nha, buộc công đoàn phải kêu gọi kéo dài đình công.

Trước đó, cuộc đình công yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc của thành viên phi hành đoàn của 2 hãng Ryanair và EasyJet ở Tây Ban Nha, nơi có khoảng 1.900 nhân viên, bắt đầu từ hôm 24-6 và dự kiến kéo dài hết ngày 2-7. Chỉ riêng trong 3 ngày đầu đình công đã có hơn 200 chuyến bay đến và đi từ Tây Ban Nha bị hủy và gần 1.000 chuyến bay bị chậm khởi hành.

Tại Pháp, hàng chục chuyến bay cũng đã bị hủy tại sân bay Charles de Gaulle ở Thủ đô Paris, nơi lực lượng cứu hỏa đang tiến hành đình công từ hôm 30-6, khiến nhà chức trách hàng không phải đóng cửa một số đường băng để phòng ngừa.

Trong khi đó, hàng nghìn hành khách cũng bị ảnh hưởng tại sân bay Lisbon của Bồ Đào Nha hôm 2-7 khi có 65 chuyến bay bị hủy. Hành khách phải chờ đợi tại sân bay trong điều kiện không có nơi nghỉ ngơi hay các giải pháp thay thế. Theo Hãng hàng không quốc gia TAP của Bồ Đào Nha, tình trạng hủy chuyến nói trên bắt nguồn từ việc một máy bay tư nhân bị nổ lốp khiến sân bay phải đóng cửa đường băng.

Trong khi đó, ANA - cơ quan quản lý sân bay của Bồ Đào Nha, cho biết đây là hậu quả của vấn đề rộng hơn là “tình trạng tắc nghẽn tại một số sân bay châu Âu”. ANA khuyến nghị hành khách có các chuyến bay sắp tới nên liên hệ với các hãng hàng không để cập nhật thông tin chi tiết.

Các cuộc đình công nổ ra trong bối cảnh ngành hàng không đang dần hồi phục sau đại dịch Covid-19. Một số sân bay rơi vào tình trạng quá tải, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục bay và kiểm tra an ninh.

Việc chấm dứt hầu hết các hạn chế về y tế và nhu cầu của người dân được đi du lịch xả hơi sau hơn hai năm dịch bệnh đã khiến số lượng đông đảo du khách đổ đến các sân bay. Tình trạng này đã gây ra cảnh lộn xộn do thiếu hụt đáng kể nhân viên ở hầu hết các sân bay tại châu Âu.

Trước đó, ngành hàng không đã phải cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc trong thời gian gián đoạn hoạt động vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng cao, các hãng hàng không và nhà khai thác lại phải chật vật để tìm đủ nhân viên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC