Thế giới

Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối của bạn thân Tổng thống

Quang Vinh
ANTD.VN - Ngày 4-11, một đội công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil - bạn tri kỷ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, sẽ tăng số lượng nhà điều tra do các cáo buộc nhằm vào bà Choi tiếp tục xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lần thứ hai xin lỗi người dân trên truyền hình sáng 4-11

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lần thứ hai xin lỗi người dân trên truyền hình sáng 4-11

Động thái trên diễn ra sau khi một tòa án địa phương ban bố lệnh bắt giữ chính thức bà Choi – bạn thân 40 năm của Tổng thống Park – vì cáo buộc can thiệp vào công việc nhà nước và một số vi phạm khác.

Văn phòng công tố cho biết họ sẽ thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những cáo buộc để tìm ra sự thật. Sau quyết định mở rộng điều tra, 31 công tố viên sẽ vào đội điều tra đặc biệt, trước đó đội này có 22 người.

Trong diễn biến liên quan, hãng Yonhap đưa tin, các công tố viên đã bắt giữ Jeong Ho-seong, cựu thư ký của Tổng thống Park vào đêm 3-11 vì nghi làm rò rỉ tài liệu mật của tổng thống, gồm cả tài liệu về an ninh và ngoại giao cho bà Choi Soon-sil. Điều tra viên nói rằng, họ phát hiện dấu vết tham gia của ông Jeong trên một máy tính bảng được cho là bà Choi từng sử dụng. 

Bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil đã khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Park Geun-hye giảm xuống chỉ còn 5%, so với 12% vào tuần trước, theo thăm dò mới nhất của Viện Gallup (Mỹ). Bê bối này còn khiến giá tiền tệ và cổ phiếu của Hàn Quốc sụt giảm từ tuần trước do các nhà đầu tư lo ngại bất ổn chính trị.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC