Quân sự

Hàn Quốc: Đại gia mới nổi trên thị trường xuất khẩu vũ khí

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 2-1, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm vũ khí Hàn Quốc (DAPA) cho biết, giá trị xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc đã đạt mức cao mức kỷ lục 3,4 tỷ USD trong năm 2013 với việc tăng mạnh xuất khẩu máy bay và tàu chiến nội địa.

Theo DAPA, tổng số tiền xuất khẩu vũ khí trong năm 2013 cao hơn 1 tỷ USD so với năm 2012 và gấp 14 lần so với năm 2006.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu vũ khí đến từ các hãng đóng tàu và chế tạo máy bay hàng đầu của nước này, đang xâm nhập vào các quốc gia mới nổi ở Mỹ Latinh và Trung Đông.

"Xuất khẩu vũ khí rất có ý nghĩa vì nó giúp thúc đẩy sự cạnh tranh của các công ty quốc phòng Hàn Quốc bằng việc mở rộng thị trường ra nước ngoài, vượt qua nhu cầu hạn chế tại thị trường nội địa," DAPA cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, hãng chế tạo máy bay Hàn Quốc là Tập đoàn công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI), đã ký một hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD xuất khẩu 24 máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 cho Iraq, đánh dấu việc bắt đầu đặt chân vào thị trường vũ khí Trung Đông.

FA-50 là phiên bản tấn công hạng nhẹ của máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle do KAI và hãng quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.

Hàn Quốc: Đại gia mới nổi trên thị trường xuất khẩu vũ khí ảnh 1
Máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc đang được nhiều nước đặt mua

Trước đó, KAI đã bán các phiên bản máy bay huấn luyện T-50 cho các quốc gia như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru.

Cũng trong tháng trước, tập đoàn đóng tàu STX của Hàn Quốc, đã ký một hợp đồng trị giá 71,3 triệu USD với Peru để chế tạo 5 tàu tuần tra, sau hợp đồng với Colombia chế tạo các tàu tuần tra hải quân.

Với khung cảnh ảm đạm của thị trường xuất khẩu vũ khí năm 2013, rất có thể Hàn Quốc sẽ trở thành “đại gia” mới nổi trên thị trường buôn bán vũ khí. So sánh tương đương với bảng xếp hạng năm 2012, Hàn Quốc thậm chí có thể lọt vào top 5 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Đứng ở vị trí thứ 4 trong Top 10 nước xuất khẩu vũ khí năm 2012 là Đức với 4,57 tỷ USD, chiếm 6,54% tổng kim ngạch giao dịch thương mại vũ khí toàn cầu. Với kim ngạch xuất khẩu vũ khí đạt 3,239 tỷ USD, Anh được xếp ở vị trí thứ 5, còn Israel xếp thứ 6 khi chỉ bán được 2,8 tỷ USD.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC