Chính trị - Xã hội

Hân hoan chào mừng ngày hội lớn của non sông

Quang Trường
ANTD.VN - Nhiều ngày nay, vỉa hè trên tuyến đường Nam Cao (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) dường như “thay da đổi thịt”. Những mảng tường được sơn mới, vỉa hè được trồng thêm hàng nghìn cây cảnh nhiều màu sắc…
Hân hoan chào mừng ngày hội lớn của non sông ảnh 1

Hội LHPN phường Giảng Võ gắn biển và bàn giao công trình "Tuyến phố xanh - nở hoa"

Hân hoan trước ngày hội lớn

Từ tuyến phố Nam Cao, danh sách những “tuyến phố nở hoa”, “ngõ phố nở hoa” dần nối dài, khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng…

Thường xuyên qua lại trên phố Nam Cao và ngõ 84 Ngọc Khánh, bà Phạm Thị Minh Hiền (ở Đê La Thành, phường Giảng Võ) và nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên khu phố mình ngày càng đẹp hơn. Ban đầu là việc bỏ đi những lớp gạch và bê tông ở dải phân cách. Một phần vỉa hè rộng được quét dọn, mỗi gốc cây được cải tạo đất, đưa đất phù sa, trộn thêm mùn, trấu để thêm tơi xốp...

Qua bàn tay khéo léo của chính bà con phường Giảng Võ, hệ thống các cây cảnh, cây hoa trồng theo khóm, theo mảng được sắp xếp đan xen, tinh tế trên phố Nam Cao và ngõ 84 phố Ngọc Khánh.

Với cách làm bảo tồn những giá trị truyền thống và phát huy những nét hiện đại, người dân Giang Võ đã tận dụng giữ lại hệ thống cây bóng mát sẵn có, những viên gạch, bê tông khô cứng trước đây được thay thế, dần hình thành “vườn hoa” đẹp mắt.

Bà Phạm Thị Hoà, Phó Bí thư Đảng uỷ phường, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban bầu cử phường Giảng Võ cho biết: “Tuyến phố trở nên tươi mới, sống động hơn rất nhiều. Việc trồng cây cảnh, cây hoa tại dải phân cách mang đến một không gian xanh mát. Đó là chia sẻ của nhiều người dân địa phương”.

“Không riêng gì tuyến phố Nam Cao, cùng với chủ trương của UBND thành phố trong việc phủ xanh dải phân cách trên các tuyến đường, tuyến phố; trang trí bằng các loài cây hoa, cây cảnh theo mô hình đa tầng tán, từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều “vườn hoa” đẹp mắt đã hình thành trên nhiều tuyến phố khu vực nội đô, tạo bước đột phá về cảnh quan”, bà Phạm Thị Hoà chia sẻ.

Cũng theo bà Phạm Thị Hoà, để chuẩn bị cho công tác bầu cử, UBND phường phối hợp với địa bàn dân cư số 6 xã hội hoá hoàn thành và gắn biển công trình xây dựng nhà sinh hoạt động đồng; Hội LHPN gắn biển 2 công trình tuyến phố, ngõ phố nở hoa; vận động xã hội hoá may 1.000 khẩu trang vải tặng 9 khu vực bỏ phiếu, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 hay Đoàn TNCS HCM phối hợp với quận Đoàn và địa bàn dân cư số 9 sửa chữa nhà ở cho 1 hộ gia đình khó khăn; trao tặng 300 mũ chắn giọt bắn đến 9 tổ bầu cử.

Thông tin về công tác bầu cử trên địa bàn phường, bà Phạm Thị Hoà cho biết, địa bàn phường có 9 khu vực bỏ phiếu, tính đến nay công tác bầu cử đã được sẵn sàng. Để đảm bảo ANTT cũng như công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, Ban bầu cử và các Tiểu ban đã xây dựng các kế hoạch, sẵn sàng xử lý mọi tình huống xảy ra.

Hân hoan chào mừng ngày hội lớn của non sông ảnh 2

"Ngõ phố nở hoa" khiến cho nhiều người dân trên địa bàn phường không khỏi ngỡ ngàng

Tâm thế sẵn sàng

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được Đảng uỷ, HĐND, UBND phường và các ban ngành tập trung thực hiện kế hoạch từ rất sớm. Đến nay mọi việc đã được hoàn tất. Đảng uỷ, Ban bầu cử và UBND phường đã triển khai đầy đủ các hội nghị trực tuyến và trực tiếp tập huấn về công tác bầu cử của Trung ương, thành phố và quận.

“Đặc biệt, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ phường đến địa bàn dân cư, Tổ dân phố đã tổ chức tốt các “Hội nghị mạn đàm” về tiểu sử các ứng cử viên cho cử tri lựa chọn những ứng cử tiêu biểu, ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, trí tuệ và tiếng nói của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, ông Nguyễn Ngọc Chiến nói.

Trao đổi với phóng viên về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn phường trước ngày bầu cử, Trung tá Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng CAP Giảng Võ cho biết, thực hiện chỉ đạo của CATP, Công an quận, Đảng uỷ, HĐND, UBDN phường Giảng Võ về việc thực hiện công tác bầu cử đến nay đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ quy định. Công an phường và Ban chỉ huy Quân sự phường, Bảo vệ dân phố xây dựng kế hoạch bảo vệ ANTT, an toàn cho cuộc bầu cử từ khi triển khai đến khi kết thúc cuộc bầu cử.

“Sau khi có quyết định phê duyệt các khu vực bỏ phiếu của UBND quận, Công an phường đã xây dựng và lên phương án cụ thể để đảm bảo các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Công an phường thường xuyên cập nhật di biến động nhân khẩu nhân viên và đối tượng cách ly là người Việt Nam tại khách sạn Lakeside để tham mưu phương án khi diễn ra ngày bầu cử”, Trung tá Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Sơn: “Công an phường cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường thường xuyên cập nhật, báo cáo người thực hiện cách ly y tế trên địa bàn phường để có phương án cụ thể theo từng cấp độ cho ngày bầu cử. Ngày 20/5/2021, Ban chỉ đạo, Ban bầu cử phường đã tổ chức thành công các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày 23/5/2021 với 8 tình huống cụ thể”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC