Thế giới

‘Hạm đội tàu ma’ làm phá sản lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của phương Tây?

Bạch Dương
ANTD.VN - "Hạm đội tàu ma" có khả năng làm phá sản lệnh cấm vận dầu mỏ Nga mà phương Tây áp đặt, theo đánh giá của giới quan sát địa chính trị thế giới.
"Hạm đội tàu ma" đang giúp Nga vượt qua lệnh cấm vận dầu mỏ của phương Tây một cách đầy hiệu quả. Nhà báo Elisabeth Brau - một chuyên gia phân tích của tờ Foreign Policy cho biết.
Mỹ đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, đồng thời cấm tàu ​​Nga vào các cảng của Mỹ, Anh và EU. Được biết biện pháp trừng phạt chống lại Moskva đầy mạnh mẽ nói trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12/2022.
“Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều 'đội tàu ma' không tồn tại một cách chính thức trong hồ sơ đăng kiểm, và do đó không thể truy tìm hoặc điều tra ai đang vận chuyển hàng hóa của Nga thuộc diện bị trừng phạt” bài báo trên tờ Foreign Policy viết.
Theo giới phân tích, "hạm đội tàu ma" sẽ ngày càng phát triển khi lệnh cấm vận dầu mỏ của EU chính thức có hiệu lực. Điều này làm suy yếu nghiêm trọng tác dụng của các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva.
Những "con tàu ma" không chỉ không tồn tại trong hồ sơ đăng kiểm của tổ chức hàng hải thế giới, mà còn vô hiệu hóa hệ thống nhận dạng một cách tự động để không ai có thể theo dõi chuyển động của chúng.
Ông Richard Mead - nhà phân tích của Lloyd's List Intelligence cho biết: “Những gì chúng ta có ngày nay là một hạm đội đầy mưu mô, hoạt động trên phạm vi quốc tế, khoảng 200 tàu với rất ít sự giám sát từ các cơ quan quốc tế, không thể lần ra dấu vết của chúng".
Tác giả bài báo trên tờ Foreign Policy nói thêm, ngày nay, "hạm đội ma" đã lớn gấp ba lần so với chỉ 9 tháng trước. Đây thực sự là một vấn đề đau đầu đối với các nhà lãnh đạo phương Tây.
"Ngoài Nga, những con tàu này còn giúp xuất nhập khẩu hàng hóa sang các quốc gia đang chịu lệnh cấm vận như Iran. Tuy nhiên hầu hết các nước đều được hưởng lợi từ việc bỏ qua hoạt động của chúng, vì thương mại mang lại lợi nhuận", nhà phân tích cho biết.
“Các biện pháp trừng phạt chỉ có tác dụng khi mọi công ty sẵn sàng tuân thủ chúng. Một nửa thế giới không quan tâm đến lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Ngoài ra, việc thực hiện chúng cực kỳ khó giám sát”, ấn phẩm Foreign Policy lưu ý.
Nhiều quốc gia trên thế giới hiện ở trong tình trạng phụ thuộc vào thương mại với một đất nước chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhà phân tích lưu ý.
Ngoài ra do vận chuyển hàng hóa trên những "con tàu ma"rẻ hơn so với tàu có đăng kiểm, nên hàng hóa đó được bán rẻ hơn. Thực tế trên thế giới đã cho thấy, luôn có những quốc gia sẵn sàng mua hàng hóa bị trừng phạt với giá chiết khấu.
Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng để đảm bảo lệnh trừng phạt của mình có hiệu lực, Mỹ, Anh và một số đồng minh luôn sẵn sàng đột kích, bắt giữ bất cứ con tàu nào mà họ cảm thấy nghi ngờ giúp Nga lách lệnh cấm vận.
Điều này đã được phương Tây thực hiện nhiều lần đối với tàu chở dầu cho Iran hay Venezuela. Mặc dù Nga là nước có tiềm lực quân sự hùng mạnh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ chùn tay.

Theo Foreign Policy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC