Quân sự

Hải quân Mỹ thử nghiệm pháo laser có tầm bắn siêu xa 400km

Đức Thắng
ANTĐ - Theo hãng tin AP ngày 17-2, mùa hè này, lần đầu tiên Hải quân Mỹ sẽ trang bị pháo laser cho một tàu chiến và thử nghiệm tính năng của siêu vũ khí này. 

Được biết, vũ khí nguyên mẫu sẽ được triển khai trên tàu đổ bộ cỡ lớn LPD-15 USS Ponce, đã được hoán chuyển thành một căn cứ nổi của lực lượng đặc nhiệm. Hiện nay, con tàu này đang tham gia phục vụ tại vùng Vịnh, khu vực tồn tại dai dẳng vấn đề hải tặc.

Theo kế hoạch, chùm tia laser sẽ được hướng vào “mối đe dọa không đồng nhất”, tức là các mục tiêu ở thể dạng khác nhau, gồm cả các phương tiện bay không người lái và tàu chạy động cơ tốc độ cao. Thử nghiệm lần này sẽ được tiến hành với 2 mục tiêu ở cự li 1,7 km. Chưa rõ, hệ thống được thử nghiệm có công suất là bao nhiêu, nhưng hải quân Mỹ đang phát triển khá nhiều dự án laser, ví dụ như loại 15kW, 30kW, 100kw, thậm chí là 1MW.

Hải quân Mỹ thử nghiệm pháo laser có tầm bắn siêu xa 400km ảnh 1
Vũ khí laser công suất 1MW có khả năng đốt cháy tấm thép dày 6m ở cự li gần


Dự kiến, phiên bản sắp sản xuất hàng loạt của pháo lazer sẽ có tầm bắn 180 km và phiên bản nâng cấp tiếp theo tầm bắn sẽ được nâng lên đến 400 km, vượt trội tầm phóng của hầu hết các tên lửa chống hạm và phòng không hạm hiện nay.

Tháng 4-2011, Hải quân Mỹ cũng đã thử nghiệm thiết bị laser do Northrop Grumman (Mỹ) phát triển để bảo vệ tàu chiến. Trong quá trình thử nghiệm, một luồng laser 15 kW đã tiêu diệt một xuồng cao su gắn máy ở cách tàu Hải quân Mỹ cự ly 1 hải lý (1,852 km).

Hải quân Mỹ thử nghiệm pháo laser có tầm bắn siêu xa 400km ảnh 2
Vũ khí laser công suất cao là tương lai của tác chiến hải quân thế giới


Ngoài ra, Cục Nghiên cứu hải quân Mỹ đã phát triển một vũ khí laser điện tử tự do (FEL) mạnh cỡ MW hơn 10 năm nay. Đây là dự án rất tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả sát thương rất lớn. Những FEL công suất lớn cỡ 1 MW có khả năng làm “bay hơi” các tàu nhỏ và máy bay, xóa sổ 1 chiếc xe tăng trong nháy mắt vì trong 1s nó có thể đốt thủng các tấm thép dày 6m ở cự ly gần.

Trong khi đó, giới quân sự Mỹ cho rằng laser có công suất gần 100 kW là đủ, mặc dù laser công suất siêu cao dĩ nhiên vẫn là mục tiêu phát triển trong tương lai. Vì vậy, hải quân Mỹ không từ bỏ các vũ khí laser công suất siêu cao, nhưng muốn đưa thật nhanh vào trang bị ít ra là một loại pháo laser 100 kW để đáp ứng nhu cầu sử dụng trước mắt.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC