Quân sự

Hải quân Mỹ sắp biên chế tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đưa vào sử dụng tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli (LHA-7) vào tuần tới.

Hải quân Mỹ sắp biên chế tàu tấn công đổ bộ mới nhất USS Tripoli ảnh 1

Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli của Mỹ

Theo nguồn tin, tàu USS Tripoli (LHA-7) sẽ được hạ thủy trong một buổi lễ được tổ chức tại Pascagoula (bang Mississippi) vào ngày 15-7. Do dịch bệnh Covid-19 và để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng cũng như hạn chế đối với các sự kiện công cộng đông người, các nghi thức vận hành cho con tàu sẽ chỉ diễn ra theo thủ tục đơn giản.

Sau khi được đưa vào vận hành, con tàu được dự kiến sẽ đi thẳng từ Pascagoula đến San Diego ở California.

USS Tripoli là tàu tấn công đổ bộ thứ hai của Mỹ được chế tạo cho lực lượng hải quân nước này. Việc lắp ráp con tàu này bắt đầu vào tháng 7-2013. USS Tripoli đã được đặt tên vào ngày 16-9-2017.

Con tàu đã hoàn thành các thử nghiệm vào ngày 19-6 và thử nghiệm tiêu chuẩn vào tháng 10 năm ngoái. LHA-7 chính thức được bàn giao cho Bộ phận đóng tàu Ingalls Industries (HII) Ingalls, trực thuộc hải quân Mỹ vào ngày 28-2-2020.

USS Tripoli có thể mang theo 38 máy bay các loại trong cấu hình tiêu chuẩn, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion và 4 trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk, cùng số lượng lớn thiết giáp lội nước.

Đặc biệt, USS Tripoli còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ. Khi thực hiện nhiệm vụ này, con tàu sẽ mang tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B, cùng 2 trực thăng MH-60S. Với lực lượng trên, LHA-7 tỏ ra vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.

USS Tripoli dự kiến được sử dụng để vận chuyển và đổ bộ các đơn vị hoặc các lữ đoàn lính thủy đánh bộ (MEU hoặc MEB) cùng với tổ hợp phi cơ và tàu đổ bộ. Ngoài ra, nó còn có khả năng mang được tới 1.871 quân cùng với 1.204 thủy thủ.

Theo US Navy News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC