Quân sự

Hải quân Mỹ điều tàu tuần duyên USS Freedom tới biển Đông

Nhật Hà
ANTĐ - Ngày 25-2, thông tin từ Hải quân Mỹ cho biết, Tàu tuần duyên USS Freedom (LCS1) của Hải quân nước này sẽ lần đầu tiên triển khai hoạt động ở nước ngoài và điểm đến là Singapore. Dự kiến, Tàu tuần duyên USS Freedom sẽ rời căn cứ San Diego vào ngày 1-3 tới.

Đây là loại tàu tân tiến được thiết kế để chiến đấu trong các vùng biển gần bờ. Thiết kế mô-đun của tàu này cho phép nó có thể cấu hình phù hợp với mọi yêu cầu nhiệm vụ trong quá trình triển khai hoạt động. Tốc độ tối đa của tàu đạt tới vận tốc hơn 40 hải lý/giờ. 


Hải quân Mỹ điều tàu tuần duyên USS Freedom tới biển Đông ảnh 1
Tàu tuần duyên USS Freedom

Tàu USS Freedom, với chiều dài 115m, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2008, tuy nhiên, nó đã phải mất 2 năm mới có thể rời khỏi xưởng đóng tàu và đi vào hoạt động, do hàng loạt các vấn đề liên quan đến các vết nứt, hệ thống thông tin liên lạc và vấn đề ăn mòn thân tàu.

"Tàu USS Freedom đã sẵn sàng cho triển khai và đưa vào hoạt động", người phát ngôn của Lực lượng Hải quân trên mặt nước, Đại úy Rick Chernitzer cho biết hồi tháng Giêng. Đợt triển khai này không chỉ đưa USS Freedom vào đúng quỹ đạo hoạt động của nó trong môi trường tác chiến, mà còn cho phép Hải quân Mỹ kiểm nghiệm những mặt mạnh yếu của nó, từ đó khắc phục và nâng cấp để nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu trong thực tế hoạt động tác chiến.


Hải quân Mỹ điều tàu tuần duyên USS Freedom tới biển Đông ảnh 2

“Chúng tôi mong đợi và tìm kiếm những thách thức trong quá trình triển khai. Chúng tôi tự tin rằng những thách thức này có thể đối diện để từ đó rút ra được những bài học bổ ích”, Chernitzer cho biết và khẳng định: “Những bài học này sẽ giúp nâng cấp việc triển khai LCS trong tương lai”.

Trong 8 tháng triển khai hoạt động tại nước ngoài, tàu USS Freedom sẽ tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, tham gia triển lãm quốc tế và huấn luyện với tàu của các quốc gia khác.

Cho tới cuối năm 2021, Hải quân Mỹ hy vọng sẽ có trong biên chế 24 tàu tuần duyên loại này theo hợp đồng, trong số đó có 16 tàu sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo Presstv

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC