Đời sống

Hà Nội và Bắc bộ nắng nóng đạt đỉnh 40 độ C kéo dài hết tuần

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Hà Nội được dự báo kéo dài hết tuần này, giữa tuần nắng nóng đạt cực đỉnh với nền nhiệt 40 và vượt 40 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 30/5, khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 42-68%.

Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm qua cũng ghi nhận nhiều nơi đạt 39 độ C như Láng 39,3 độ C, Hà Đông 39,5 độ C…

Hà Nội và Bắc bộ nắng nóng đạt đỉnh 40 độ C kéo dài hết tuần ảnh 1

Hà Nội nắng nóng gay gắt, đạt ngưỡng 40 độ C

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 31/5, khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ C như Mường La, Yên Châu (Sơn La); Lạc Sơn (Hòa Bình); Tĩnh Gia (Thanh Hóa); Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế).

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi đạt trên 39 và 40 độ C.

Về chiều tối, có lúc có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6/2021, đặc biệt, khoảng giữa tuần này, ngày 2 và 3/6, nắng nóng ở Hà Nội và Bắc bộ sẽ đạt đỉnh, nền nhiệt nhiều nơi ghi nhận ở mức 40 độ C và hơn. Từ ngày 3/6, nền nhiệt sẽ giảm dần do xuất hiện của mưa giông, đặc biệt về cuối tuần người dân sẽ thấy mát mẻ hơn do mưa giông xuất hiện với tần suất dày và lớn.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC