Đời sống

Nắng nóng gay gắt trong tháng 6, nhiều ngày nền nhiệt độ vượt 40 độ C

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Đợt nắng nóng gay gắt ở Hà Nội và Bắc bộ hiện tại được dự báo kéo dài sang những ngày đầu tháng 6, nền nhiệt cao nhất được dự báo đạt 40 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 30/5, ở phía Đông Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ở phía Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Từ ngày 31/5, ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Phù Yên (Sơn La); Mai Châu (Hòa Bình); Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tĩnh); Đông Hà (Quảng Trị); Nam Đông (Thừa Thiên Huế).

Nắng nóng gay gắt trong tháng 6, nhiều ngày nền nhiệt độ vượt 40 độ C ảnh 1

Nắng nóng ở Bắc bộ còn kéo dài hết tuần này, nền nhiệt cao nhất có thể lên tới 40 độ C

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 31/5, có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ C; chiều tối có lúc có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6/2021. Đặc biệt, nắng nóng ở Hà Nội đạt đỉnh điểm vào những ngày giữa tuần, nền nhiệt nhiều nơi được dự báo đạt ngưỡng 40 độ C, thậm chí cao hơn; từ cuối tuần, nền nhiệt mới giảm do có mưa giông.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tháng 6 là tháng cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, trong tháng này ghi nhận 2-3 đợt nắng nóng kéo dài khoảng 1 tuần.

Hơn nữa, từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo.

Cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió mùa Tây Nam ở khu vực Nam Biển Đông.

Nhiệt độ trung bình tháng 6/2021 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1, độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cũng trong tháng 6, mực nước khu vực thượng lưu các sông thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình và các sông suối nhỏ miền núi có khả năng xuất hiện một đến hai đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m.

Mực nước hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình sẽ xuất hiện một số đợt dao động với biên độ nước lên từ 1,0-2,0m.

Dự báo tình hình nguồn nước tháng 6/2021 trên các lưu vực sông chính Bắc Bộ so với trung bình nhiều năm phổ biến thiếu hụt từ 30-40%, trong đó khu vực hạ lưu sông Lô có khả năng thiếu hụt 85-90%.

Trên sông Đà, dòng chảy đến hồ Sơn La và hồ Hòa Bình có khả năng thấp hơn mức trung bình nhiều năm từ 30-45%; dòng chảy đến hồ Thác Bà trên sông Chảy và đến hồ Tuyên Quang trên sông Gâm sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC