Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Tận dụng từng giờ từng phút, đảm bảo phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên 95%

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 12-10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Tận dụng từng giờ từng phút, đảm bảo phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên 95% ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại hội nghị

Quyết tâm gắn với trách nhiệm

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu trong bức tranh chung của quý 3, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực trọng yếu, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong quý 2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao các địa phương quý III/2021 phải hoàn thành 60% và cả năm phải 95% giải ngân vốn đầu tư công, tuy nhiên, do dịch bệnh, trong quý 3 không có có nhiều địa phương đạt được con số giải ngân 60%.

Với Hà Nội, con số giải ngân vốn đầu tư công ở quý II/2021 là khoảng 40-45%, đặt ra cho thành phố yêu cầu phải nỗ lực vượt bậc trong quý IV. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã có văn bản gửi các sở, ngành, chủ đầu tư để chung tay đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Cùng với quyết tâm, nỗ lực, phải có phương pháp khẩn trương, quyết liệt, tháo gỡ từng nhóm vấn đề, từng dự án.

Điểm lại tất cả khó khăn, vướng mắc đã được nhìn nhận rõ, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Đối mặt với những thách thức phải có giải pháp cụ thể. Trong đó, Sở KH&ĐT cần phân tích rõ nguyên nhân, giải pháp cho từng nhóm vướng mắc, đề xuất giải pháp cụ thể từ nay cuối năm để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu. Thành phố đã và đang thích ứng linh hoạt, an toàn, có lộ trình cụ thể. Các hoạt động sản xuất kinh doanh phải hoạt động hết công xuất để bù lại thời gian trước”.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP đã nghe từng đơn vị đang có tỷ lệ giải ngân thấp và những kiến nghị với từng dự án cụ thể.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở ngành phải làm việc ngay với các bộ để tháo gỡ những vướng mắc như giá vật liệu xây dựng tăng, và các hướng dẫn quan trọng khác để các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án.

“Siết chặt tay, cùng chung sức, tỉ mỉ từng phần việc cụ thể mới hoàn thành được”, Chủ tịch UBND TP nói và yêu cầu rõ từng đơn vị phải cam kết rõ ràng tiến độ giải ngân và gắn trách nhiệm với người đứng đầu…

“Áp lực và thách thức trước mắt lớn, thời gian còn lại ít nên phải tận dụng từng giờ, từng phút với quyết tâm và nỗ lực cao nhất về tiến độ giải ngân đầu tư công”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu: “Dứt điểm và không lùi bước, cần gắn với trách nhiệm người đứng đầu để tỷ lệ giải ngân cuối năm 2021 đạt tối thiểu 95%”.

“Quyết tâm nhưng phải gắn trách nhiệm” Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh và nêu rõ ngoài trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương thì trước hết là trách nhiệm của từng chủ đầu tư.

Cụ thể, chủ đầu tư phải chi tiết hoá từng khó khăn vướng mắc, chi tiết từng giải pháp tương xứng và tiến độ kèm theo của các dự án từ nay đến cuối năm. Chủ tịch TP. Hà Nội nêu có những khó khăn, vướng mắc không mới, nhưng thủ tục hành chính từ nay đến cuối năm phải tránh thủ tục hoá, phải có quyết tâm mới đáp ứng được tiến độ, tình hình, đặc biệt là các dự án liên quan đường sắt đô thị

7 quận huyện giải ngân dưới 10%

Báo cáo của Sở KHĐT cho thấy, đến ngày 11/10/2021: toàn thành phố giải ngân được 15.779,698 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch Thành phố giao sau điều chỉnh và đạt 37,8% kế hoạch Thủ tướng giao. Một số sở, ngành, quận, huyện đạt tỷ lệ giải ngân tốt như: Thanh Trì đạt 100%, Đống Đa đạt 93%, Đan Phượng đạt 82,5%, Bộ Tư lệnh Thủ đô đạt 70,7%, Ban Văn hóa - xã hội đạt 46%, Ban Nông nghiệp đạt 47,3%, Ban Văn hóa đạt 46,3% kế hoạch giao đầu năm.

Còn lại các đơn vị đều có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 40%: Ban Giao thông đạt 39,5%, Ban Đường sắt đạt 25%, Ban Công trình dân dụng đạt 12,7%, Ban Cấp nước, thoát nước và môi trường đạt 10,1%... Có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi thành phố có tỷ lệ giải ngân dưới 10%: Nam Từ Liêm (0%), Ba Đình (0%), Hoàng Mai (0%), Ứng Hòa (0,4%); Sơn Tây (3,3%), Mỹ Đức (3,9%), Thạch Thất (4,7%)…

Thành phố xác định việc thúc đẩy thực hiện và giải ngân Kế hoạch đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Kiên định mục tiêu: phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các đơn vị tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được thành phố chỉ đạo từ đầu năm, đồng thời tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, UBND TP yêu cầu rõ mỗi cấp, mỗi ngành, từng sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, cần chủ động, đặc biệt là các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp cần đề xuất và thực hiện các giải pháp hiệu quả nhất để tiếp tục tập trung thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 và kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài của đơn vị mình cho từng nhiệm vụ, dự án, đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại từng thời điểm cụ thể.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện giải ngân đầu tư công; tập trung thực hiện giải ngân để đạt được kết quả như đã cam kết với UBND TP.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP việc thực hiện kế hoạch vốn ngân sách cấp huyện (bao gồm cả nguồn phân cấp và nguồn ngân sách Thành phố hỗ trợ).

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công của đơn vị…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC