Chính trị - Xã hội

Hà Nội sẽ tiêm bao phủ mũi 2, xúc tiến tìm nguồn vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Phú Khánh

ANTD.VN -  Sáng 23-9, tại phiên họp của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với trách nhiệm người đứng đầu UBND TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh xin được tiếp thu, giải trình đối với những vấn đề đại biểu HĐND có ý kiến và những vấn đề cử tri quan tâm.

 Hà Nội sẽ tiêm bao phủ mũi 2, xúc tiến tìm nguồn vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Vượt khó tăng trưởng trong đại dịch

Chủ tịch UBND TP đã thông tin những nội dung lớn mà cử tri quan tâm. Về tình hình KTXH Thủ đô 8 tháng đầu năm 2021, Chủ tịch UBND TP nêu một loạt các con số cụ thể như: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý I (tăng 5,17%); Thu ngân sách đạt 164.483 tỷ đồng, bằng 69,8 % dự toán Trung ương giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước; Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 841,8 triệu USD. Thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách đạt 9.599 tỷ đồng. PCI của Thành phố năm thứ 3 liên tiếp duy trì vị trí thứ 9/63...

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phương châm “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”, quan tâm hỗ trợ cho đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Đến nay, thành phố đã quyết định hỗ trợ gần 1.144 tỷ đồng, trong đó: nguồn từ Ngân sách Nhà nước hỗ trợ các đối tượng qui định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của Thường trực HĐND Thành phố là hơn 866tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá là hơn 277,7 tỷ đồng đã hỗ trợ cho khoảng 1,918 triệu lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP đã chỉ đạo triển khai nhiều chính sách về an sinh xã hội hỗ trợ lao động tự do ngoại tỉnh, thu dung người lang thang; bổ sung 500 tỷ đồng vào nguồn vốn vay ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố để vay ưu đãi, phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Khẳng định đây là kết quả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân Thủ đô, sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương với thành phố, Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời cảm ơn những hy sinh, đóng góp thầm lặng, đầy ý nghĩa của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các tỉnh bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y bác sỹ công lâp, tư nhân, các tình nguyện viên… sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua đã chung tay cùng với thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô.

Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phân tích những số liệu cụ thể: “Qua 4 đợt giãn cách xã hội, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh: Số ca F0 trung bình trong ngày đã giảm dần qua các đợt giãn cách: đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày và đợt 4 còn 27,7 ca/ngày. Đặc biệt là số ca F0 trong cộng đồng đã giảm và từng bước được kiểm soát: đợt 1 trung bình 35 ca/ngày; đợt 2 là 17,06 ca/ngày; đợt 3 là 6 ca/ngày; đợt 4 là 2,7 ca/ngày. Số điểm phong tỏa giảm mạnh, số vùng đỏ giảm, vùng xanh tăng.

Số ca nhiễm giảm và phần lớn đã khu trú tập trung trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng…”

Được sự quan tâm của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã triển khai thần tốc xét nghiệm diện rộng và tổ chức tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên một cách an toàn, hiệu quả, trong đó đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế, sinh viên từ 12 tỉnh, thành phố lân cận, cùng các bệnh viện Trung ương, thành phố, tư nhân cùng hệ thống chính quyền, ủng hộ của lực lượng tình nguyện tại cơ sở triển khai chiến dịch thần tốc, Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất tiêm trên 606.000 mũi.

Tính đến ngày 20/9/2021, toàn Thành phố đã tiêm được 6.386.058 mũi cho người dân trên 18 tuổi, trong đó: Tiêm 5.691.664 mũi 1 (đạt 94,5% dân số trên 18 tuổi, 68,6% tổng dân số); Tiêm 694.394 mũi 2 (đạt11,2% dân số trên 18 tuổi và 8,4% tổng dân số).

"Số lượng còn lại chủ yếu là đối tượng không được chỉ định tiêm. Thành phố sẽ tiêm bao phủ mũi 2 trên cơ sở vaccine được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vacicne cho trẻ em", Chủ tịch UBND TP thông tin.

“Công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống Nhân dân là trên hết, trước hết.

Thành phố luôn chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra từ công tác chuẩn bị cơ cở khu cách ly, trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị F0, kiên định quan điểm không để F1 và F0 tại nhà…

Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố, tiêm vắc cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, có điều kiện để nới lỏng, từng bước phục hồi kinh tế được dư luận nhân dân tin tưởng, đánh giá cao công tác chỉ đạo của thành phố”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nhiều vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm như công tác phòng chống dịch bệnh; những vấn đề bức xúc dân sinh: giải phóng mặt bằng, cải tạo chung cư cũ, ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải, cấp nước sạch, dự án xây mới hệ thống trường học, đánh giá hiệu quả việc dạy và học online, từ đó có các giải pháp nâng cao chất lượng công tác dạy và học online trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19…

Thay mặt UBND TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, trong thời gian tới, UBND Thành phố sẽ tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong muốn của đại biểu, nhân dân Thủ đô...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC