Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp bách

Phú Khánh
ANTD.VN -  Sáng 22-9, Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mac dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự và có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp bách ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp

Kiên định, kiên trì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết, trước hết

Thay mặt Thành ủy và Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao việc HĐND thành phố áp dụng hình thức trực tuyến và rút ngắn thời gian của kỳ họp để đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy khẳng định, trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô đã đồng nhất một lòng, nỗ lực cao, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch cũng như trong nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Đến nay, Thành phố đã thực hiện hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, với một số kết quả khả quan.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết, trước hết.

Thay mặt Thành ủy, Bí thư Thành ủy gửi lời trân trọng cảm ơn những hy sinh, đóng góp thầm lặng, có ý nghĩa của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các tỉnh bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y bác sỹ công lâp, tư nhân, các tình nguyện viên…sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua đã chung tay cùng với thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp bách ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân

Tập trung những dự án quan trọng đảm bảo đời sống người dân

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế xã hội trong nước và quốc tế còn rất nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, khó lường… Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận vào 5 nhiệm vụ trong tâm.

Cùng với Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 của thành phố và Kế hoạch đầu tư công 5 năm 2021-2025 của thành phố, Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý Nghị quyết về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; Chủ trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Đây là những nội dung lớn, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị cũng như đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp và liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo sự an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Do đó, các đại biểu cần tập trung thảo luận về định hướng, giải pháp, kế hoạch, tiến độ thực hiện cụ thể việc kiểm định cũng như việc đầu tư xây dựng đối với từng khu chung cư để đảm bảo tính khả thi của Đề án, đồng thời cần đặc biệt quan tâm thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch; các chính sách về giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tạm cư (hoặc nhà ở tạm thời) và bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, việc sớm đầu tư Tuyến đường Vành đai 4 –Vùng thủ đô được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội 17 của Đảng bộ Thành phố.

Tuyến đường khi hoàn thành không chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển cho thành phố, kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, phát triển kinh tế đô thị và nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường mà còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ngành cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cho nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19.

Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC