Chính trị - Xã hội

Hà Nội nói gì về nguyên nhân chậm tiến độ dự án đường Liễu Giai - Núi Trúc?

P.P
ANTD.VN -Trước câu hỏi liên quan đến tiến độ dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc, quận Ba Đình triển khai quá chậm, nhiều năm chưa hoàn thành, UBND TP Hà Nội đã có một số ý kiến giải trình.
Hà Nội nói gì về nguyên nhân chậm tiến độ dự án đường Liễu Giai - Núi Trúc? ảnh 1

Kỳ họp thứ hai HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ khai mạc vào sáng mai (22/9).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kỳ họp này sẽ tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong 2 ngày 22 và 23/9 tại trụ sở HĐND, UBND thành phố Hà Nội và tại các điểm cầu quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành thành phố. Dự kiến, tại Kỳ họp này xem xét 15 báo cáo và 18 nghị quyết.

Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, trên cơ sở ý kiến của các tổ đại biểu và đại biểu thành viên các Ban HĐND TP, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổng hợp gửi đến UBND TP một số câu hỏi chất vấn bằng văn bản.

Trước ngày khai mạc kỳ họp, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo tổng hợp trả lời các kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Những nội dung trả lời được chia thành 4 vấn đề cơ bản gồm: vấn đề cơ chế, chính sách; vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giao thông, đô thị; vấn đề về giáo dục, y tế, lao động, văn hoá xã hội; vấn đề về nông nghiệp, nước sạch, môi trường.

Quy hoạch và phát triển đô thị là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các cử tri. Trước câu hỏi liên quan đến tiến độ dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc, quận Ba Đình triển khai quá chậm, nhiều năm chưa hoàn thành; nhiều hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thậm chí đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư nhưng chưa có nhà tái định cư để di chuyển đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Dù đã được kiến nghị nhiều lần và được thành phố trả lời nhưng đến nay vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị UBND TP làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm?

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội (chủ đầu tư), nguyên nhân trậm trễ chủ yếu liên quan đến quỹ nhà tái định cư.

Quỹ nhà tái định cư đã được UBND TP chấp thuận, Sở Xây dựng thoả thuận cơ cấu, diện tích 90 căn hộ tại nhà 30T1 nhà A14 khu đô thị Nam Trung Yên do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, quỹ nhà tái định cư 30T1 KĐT Nam Trung Yên chưa đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng do chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

UBND TP Hà Nội cũng đã giao Sở Xây dựng rà soát, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo sớm hoàn thiện đối với quỹ nhà tái định cư tại nhà 30T1 nhà A14 KĐT Nam Trung Yên. Việc hoàn thiện quỹ nhà tái định cư cơ sở bàn giao nhà tái định cư cho các hộ dân để đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc.

Mặt khác, chủ đầu tư đã phối hợp với Ban Quản lý dự án quận, UBND phường vận động tuyên truyền các hộ được bố trí tái định cư bàn giao mặt bằng, báo cáo Hội đồng xem xét phê duyệt hỗ trợ tiền tạm cư theo quy định.

Cụ thể, thành phố hỗ trợ mỗi tháng một đồng/nhân khẩu thực tế ăn ở tại nơi thu hồi đất hoặc hai triệu đồng/hộ độc thân; nhưng mức hỗ trợ mỗi tháng không quá 6 triệu đồng/chủ sử dụng nhà ở, đất ở. Tuy nhiên, các hộ không đồng ý và chỉ bàn giao mặt bằng sau khi nhận nhà tái định cư.

Ngoài ra, còn có một số hộ dân kiến nghị thành phố điều chỉnh chỉ giới đường đỏ tuyến đường (đoạn cắt qua khu đất do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang quản lý, trước đây do Đại sứ quán Thụy Điển quản lý, sử dụng). Vấn đề này đã được thành phố trả lời không có cơ sở xem xét, nhưng vẫn có đơn kiến nghị tới các cơ quan làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC