Hà Nội: Kiến nghị đề xuất camera phạt nguội ở các tuyến phố có bệnh viện lớn ở quận Hoàn Kiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm để kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024.
Thượng tá Dương Minh Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu - CATP, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Thượng tá Dương Minh Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu - CATP, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, trách nhiệm

Mở đầu buổi làm việc, Thượng tá Dương Minh Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu - CATP, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra nêu vấn đề, qua báo cáo thống kê, gần như các nhiệm vụ về: kẻ vẽ, sắp xếp, duy tu các tuyến phố văn minh đô thị của quận gần như không có kết quả. Trong khi đây là giai đoạn 1 khá quan trọng đã được BCĐ 197 TP chỉ đạo cụ thể.

Thượng tá Dương Minh Tuyến cho biết, ngay trước buổi làm việc, Tổ Kiểm tra đã ghi nhận 1 số hình ảnh vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn quận và nói: “Bên cạnh một số kết quả rất tích cực như con số xử phạt, thì thực tế tình trạng vi phạm trên địa bàn vẫn còn. Hình ảnh vi phạm sẽ được bàn giao lại cho BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm để có giải pháp cụ thể và Tổ kiểm tra sẽ tiếp tục giám sát kiểm tra.

Tổ trưởng Tổ Kiểm tra khẳng định, buổi kiểm tra còn là dịp để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để báo cáo BCĐ TP tháo gỡ kịp thời.

Thành viên Tổ Kiểm tra cũng nêu một ví dụ điển hình là theo báo cáo của quận, về hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố, quận xử phạt rất ít trường hợp trong 6 tháng đầu năm; có phường như Cửa Nam, Tràng Tiền, Cửa Đông, Hàng Buồm... không có trường hợp nào bị xử phạt. Nội dung đó không phản ánh đúng tình hình.

Qua kiểm tra thực tế, các tuyến phố như Trần Nhật Duật, Bát Đàn, Phùng Hưng, Hàng Buồm, Hàng Bạc, Mã Mây, Đào Duy Từ...đều có nhiều vi phạm. Các tuyến phố được BCĐ 197 quận lựa chọn xây dựng văn minh đô thị năm 2024 như: Hàng Buồm, Đồng Xuân, Hàng Cót... vi phạm trật tự đô thị diễn ra phổ biến.

Đại diện BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, vướng mắc.

Đối với việc tổ chức sắp xếp trật tự đô thị, Công an quận đã tham mưu cho BCĐ quận, tuy nhiên đến nay vẫn có nơi làm nơi không. Bên cạnh đó, khu vực phố cổ vẫn chưa thực hiện sắp xếp lại hàng quán, chưa rõ vai trò, trách nhiệm dù đã được chất vấn.

Về trật tự giao thông, BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm cho biết, việc tổ chức sắp xếp các điểm trông giữ xe chỉ mới đáp ứng 10% nhu cầu dẫn đến thường xuyên quá tải CAQ đã tham mưu một số giải pháp như: nghiên cứu bố trí cho cả các hộ dân có điều kiện được phép trông giữ xe, sắp xếp lại các bãi xe ra bên ngoài khu phố cổ, cách ít nhất một tuyến phố.

CAQ Hoàn Kiếm cũng đã phối hợp với URENCO để khắc phục tình trạng rác ùn ứ, gây mất mỹ quan. BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm nêu rõ, những tồn tại đó có trách nhiệm của các thành viên BCĐ quận và các phường.

Tiếp đó, lần lượt các đại diện BCĐ 197 các phường được nhắc tên khi để tình trạng vi phạm còn nhiều là: Hàng Buồm, Hàng Bạc đã báo cáo cụ thể. Các phường đều phản ánh có nhiều tuyến phố nhỏ hẹp, nhiều tuyến phố không đủ điều kiện để kẻ vẽ; các vi phạm chủ yếu diễn ra vào buổi tối, dịp cuối tuần và khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vi phạm.

Phường Hàng Buồm để xuất đặt bồn hoa vào những điểm có vỉa hè rộng để đẹp cảnh quan, cũng là ranh giới để xử lý với cơ sở cố tình lấn chiếm...

Thượng tá Trần Văn Hải, Phó Trưởng CAQ, Phó Trưởng BCĐ 197 Quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi làm việc

Thượng tá Trần Văn Hải, Phó Trưởng CAQ, Phó Trưởng BCĐ 197 Quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi làm việc

Kiến nghị sớm thực hiện thí điểm cho thuê vỉa hè

Làm rõ thêm các nội dung, đại diện BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm khẳng định, thời gian qua, công tác đảm bảo TTĐT, TTGT, VSMT trên địa bàn đã đạt kết quả nhất định, có chuyển biến ở một số tuyến phố; tuy nhiên chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số phường chưa thực sự vào cuộc. Các phường ra quân rất rầm rộ, nhưng tổ chức duy trì còn hạn chế...

Thượng tá Trần Văn Hải, Phó Trưởng CAQ, Phó Trưởng BCĐ 197 Quận Hoàn Kiếm nêu rõ: “Sự vào cuộc của Trưởng BCĐ 197 các phường chưa quyết liệt. Nếu không quyết liệt, thường xuyên thì hôm nay làm sạch, mai lại đâu vào đấy”.

Phó Trưởng CAQ kiến nghị Tổ kiểm tra tiếp tục tham mưu thành phố sớm triển khai Đề án thí điểm cho thuê vỉa hè; lắp camera để xử phạt nguội ở các tuyến phố có bệnh viện lớn trên địa bàn quận.

Kết luận buổi kiểm tra, Thượng tá Dương Minh Tuyến chia sẻ với vất vả do địa bàn quận đặc thù diện tích nhỏ nhưng là trung tâm chính trị, văn hóa và nhấn mạnh, nếu có hệ thống báo cáo tốt, chắc chắn sẽ phản ánh kết quả tốt hơn.

Với những kiến nghị của quận, Thượng tá Dương Minh Tuyến khẳng định, Tổ Kiểm tra ghi nhận và cho biết sẽ tiếp tục báo cáo BCĐ 197 TP.

Đồng tình với ý kiến của Phó Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, Tổ trưởng Tổ kiểm tra nhấn mạnh: “Cấp phường cần phải sát sao hơn, trách nhiệm hơn, đừng coi đây chỉ là nhiệm vụ riêng của lực lượng Công an. Các đơn vị cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa các mô hình hay, cách làm tốt...”.

“Sau 25-7, Tổ kiểm tra sẽ tiếp tục đi kiểm tra, nếu các vi phạm vẫn tồn tại thì sẽ phải xem xét trách nhiệm cụ thể”, Thượng tá Dương Minh Tuyến nói.

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 ngày 14/5/2024 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố về việc Kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường.


Kết quả: Từ ngày 15/5/2024 đến ngày 14/6/2024: 399 trường hợp dừng đỗ phương tiện sai quy định; 112 trường hợp lấn chiếm lòng đường, hè phố: 04 trường hợp trông giữ phương tiện sai phép, 13 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường: 748 trường hợp vì phạm về TTĐT, TTCC khác. Tổng số vi phạm xử lý 1276 trường hợp với số tiền 784.370.000 đồng

Từ ngày 15/6 đến ngày 09/7/2024 đã xử lý: vì phạm trật tự đô thị 97 trường hợp với số tiền 242.500.000 đồng; 316 trường hợp hàng rong với số tiền 47.400.000 đồng; 27 trường hợp trông giữ phương tiện với số tiền 77.500.000 đồng..