Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Chăm sóc tốt, quản lý chặt, không để lao động ngoại tỉnh đi bộ về quê

Phú Khánh
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu các đơn vị nhất là các quận ở phân vùng 1 phải rà soát, quản lý chặt những lao động ngoại tỉnh đăng mắc kẹt, chăm lo đảm bảo chỗ ăn ở, không để các trường hợp này đi bộ về quê, sai quy định phòng chống dịch.

Tại phiên giao ban của Sở Chỉ huy phòng chống dịch Hà Nội chiều 13-9, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14 giờ ngày 13-9, toàn TP có 37 ca mắc Covid-19 mới.

Hiện nay, TP đang có 1.298 trường hợp đang điều trị Covid-19. Đến 12 giờ ngày 13/9, TP đã xét nghiệm được hơn 2,8 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19. Lũy tích đến nay, toàn thành phố đã tiêm được hơn 4,8 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Riêng trong hôm qua, TP đã tiêm thêm 573 ngàn mũi vaccine cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, hiện trên địa bàn TP còn 85 điểm phong tỏa; cách ly 4.168 trường hợp F1. Từ nay đến ngày 15/9, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo tiến độ; tránh tình trạng dồn mẫu cùng lúc tại đơn vị xét nghiệm.

“Trưa nay, TP được phân bổ thêm 418 nghìn mũi vaccine Sinopharm, đề nghị các quận huyện tiến hành tiêm ngay cho người dân” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị sớm triển khai trạm y tế lưu động.

Tại buổi giao ban, các quận huyện đã báo cáo nhanh về công tác thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vaccine cho người trên 18 tuổi.

Là địa bàn đông dân cư, số lượng lấy mẫu lớn, quận Hoàng Mai cho biết đã được thành phố “chi viện” thêm 400 sinh viên ở Học viện quân y nâng số người tham gia lấy mẫu xét nghiệm lên 1.000 người và cam kết sẽ hoàn thành đúng hẹn vào ngày 15-9.

Hai huyện Thường Tín và Chương Mỹ cũng báo cáo nhanh về tình hình khoanh vùng dập dịch khi có các F0 mới.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, huyện đã phong tỏa, cách ly toàn bộ xã Thụy Hương để bảo đảm phòng, chống dịch do có ca Covid-19.

Huyện đã xét nghiệm toàn bộ người dân xã Thụy Hương để từng bước thu hẹp phạm vi cách ly từ ngày 11-9. Tuy nhiên đến nay mới có 1200/9200 mẫu có kết quả (âm tính)...

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đánh giá là rất chậm so với quy định và yêu cầu huyện cần khẩn trương hơn.

Đáng chú ý, ông Hoa cho biết thêm, trong thời gian qua huyện đã chuyển đi 163 lao động tự do ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội gồm công dân các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Vừa qua, có khoảng 40 người đi bộ đi về địa bàn Chương Mỹ để vào Hòa Bình nhưng chốt kiểm soát của tỉnh không cho vào nên họ quay lại và Chương Mỹ phải tổ chức chỗ ăn ở, chăm sóc những người này.

Huyện đã liên hệ với tỉnh Hòa Bình cho xe qua chốt để chở một số công dân về các tỉnh. Hiện còn 26 người đang được chăm sóc tại thị trấn Xuân Mai.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã có văn bản hướng dẫn về việc này. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị nhất là các quận ở vùng 1 phải rà soát, quản lý chặt những lao động ngoại tỉnh đăng mắc kẹt, chăm lo đảm bảo chỗ ăn ở, không để đi lại sai quy định phòng chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC