Chính trị - Xã hội

Hà Nội cách ly “3 lớp”, biện pháp “3 trước”, phương châm “4 tại chỗ” để chống dịch Covid-19

Quân Trần
ANTD.VN -Lớp cách ly thứ nhất, lực lượng thường trực 24/24h, siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Lớp thứ hai, lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp cuối cùng là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố...
Hà Nội cách ly “3 lớp”, biện pháp “3 trước”, phương châm “4 tại chỗ” để chống dịch Covid-19 ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đông Anh

1. Hà Nội không giãn cách xã hội.

Thành phố không phong tỏa một cách cực đoan. Thủ đô không “ngăn sông cấm chợ” mà vững vàng, bình tĩnh xử lý và đang có những giải pháp đúng, hiệu quả để phòng, chống dịch Covid-19. Từng “điểm nóng” được phát hiện kịp thời, khoanh vùng, cách ly, giám sát nhiều vòng, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, chưa có ca F0 cố gắng để không có ca F0, không bỏ lọt F1, F2, F3…

Tinh thần trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 được người đứng đầu Đảng bộ thành phố quán triệt đến các Cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở. Hà Nội “phòng thủ” mạnh mẽ. Hà Nội “tấn công” quyết liệt để đẩy lùi dịch bệnh.

“Chống dịch như chống giặc”, thông tin báo cáo diễn biến dịch bệnh khẩn trương, kịp thời từng phút, từng giờ như “thời chiến”. Hà Nội làm vậy, đi đầu, phối hợp với các tỉnh, thành cùng vào cuộc để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, lấy sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân Thủ đô và cả nước là mục tiêu cao nhất.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng; nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trả lời báo chí ngày 10-5-2021 đã phân tích, nhiều người lo lắng nếu không giãn cách xã hội diện rộng. Chỉ giãn cách xã hội khi lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy được vết. Không nên giãn cách xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác truy vết, năng lực phòng chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên. Mặc dù số ca nhiều, lây lan ở nhiều địa phương trên cả nước nhưng về cơ bản chúng ta đang kiểm soát được nguồn lây ở từng ổ dịch. Chiến lược phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả vẫn chính xác, ổn định. Xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt, xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã hội một cách vô lý.

Hà Nội cách ly “3 lớp”, biện pháp “3 trước”, phương châm “4 tại chỗ” để chống dịch Covid-19 ảnh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 cho xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội

2. Hà Nội có không ít “điểm sáng” trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19.

Mới nhất, tại buổi làm việc của Thành ủy Hà Nội ngày 9-5-2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã biểu dương cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp. Trước đó, huyện Đông Anh là nơi đầu tiên tại Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.

Tại một huyện có nhiều ổ dịch (thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; thôn Bắc, xã Kim Nỗ; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), nhưng đến thời điểm này, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn trong tầm kiểm soát. Bí thư Huyện ủy Đông Anh - ông Lê Trung Kiên đã đề xuất thành phố sớm có vaccine Covid-19 tiêm diện rộng; mỗi địa bàn đều có bệnh viện dã chiến; có nơi cách ly từng quận, huyện và giao Quân đội phụ trách; chỉ đạo Ban quản lý khu công nghiệp chế xuất thành phố đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại chỗ… Nhưng trước khi có những đề xuất này, ông Lê Trung Kiên cho biết, huyện Đông Anh đã quyết liệt khoanh vùng, cách ly “3 lớp” toàn địa bàn.

“Cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong thực hiện công tác phòng chống dịch. Kết quả thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Lớp cách ly thứ nhất, lực lượng thường trực 24/24h, siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Lớp thứ hai, lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp cuối cùng là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh được thực hiện với khoảng 11.000 tình nguyện viên cùng các lực lượng liên ngành để bảo vệ tại các chốt để đảm bảo việc kiểm soát y tế. Mô hình cách ly “3 lớp” phát huy hiệu quả khi toàn bộ “kịch bản” ứng phó với dịch bệnh được triển khai ở mức độ ưu tiên cao nhất. Đó là biện pháp “3 trước” (Đánh giá nhận định trước; Chuẩn bị phương án trước; Phát hiện hành động trước) được thực hiện với phương châm “4 tại chỗ”.

Đúng như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội ngày 11-5-2021: “Chủ động tấn công, thực hiện quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19. Người đứng đầu các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn, các đơn vị phải là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch”.

Đi trước, làm sớm, ngay sau khi “kích hoạt” phương án, huyện Đông Anh đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện cách ly “3 lớp” tập hợp ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Khi phát hiện ca bệnh, thực hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng từ 23h hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau, huyện Đông Anh đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát để nhanh chóng tham gia vào “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Hà Nội cách ly “3 lớp”, biện pháp “3 trước”, phương châm “4 tại chỗ” để chống dịch Covid-19 ảnh 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đông Anh, Hà Nội

3. Tại buổi kiểm tra thực tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh ngày 8-5-2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ghi nhận, đánh giá về “điểm sáng” kiểu mẫu phòng chống dịch tại huyện Đông Anh và nhấn mạnh cần tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các địa bàn khác.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu khi phát hiện ổ dịch, các địa phương nghiên cứu áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” như đã triển khai tại huyện Đông Anh. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, mô hình phải áp dụng chặt chẽ, linh hoạt vừa khoanh vùng, cách ly hiệu quả đúng đối tượng, không “ngăn sông cấm chợ”, không cản trở hoạt động bình thường của người dân, đặc biệt là duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, các cấp, ngành phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn TP Hà Nội để kịp thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có những sáng kiến đóng góp tâm huyết, mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mặt khác, phải nhắc nhở, chấn chỉnh, phê bình, cần thiết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, có những hành vi tiêu cực trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong thực hiện công tác phòng chống dịch. Kết quả thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhắc nhở, và cũng lưu ý, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công. Tập trung tuyên truyền để người dân ủng hộ, thực hiện các biện pháp chống dịch. Dân biết, dân làm, dân kiểm tra, đẩy lùi dịch bệnh thì người dân thụ hưởng, đây cũng chính là thước đo trách nhiệm, hiệu quả công việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC