"Giũa: Phong sắc": Chuỗi triển lãm về nghệ thuật sơn mài đặc sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuỗi sự kiện "Giũa: Phong sắc" vừa chính thức ra mắt công chúng tại Mai Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội. Chuỗi sự kiện được tổ chức bởi studio sơn mài Dragon Sigma, với nhiều hoạt động thú vị, trong đó có triển lãm trưng bày 30 tác phẩm sơn mài.

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm đều của những người không chuyên, lần đầu tiếp xúc với sơn mài. Không bó buộc trong những chủ đề như cây đa, giếng nước... mà chúng ta thường thấy trong sơn mài truyền thống, với cách tiếp cận có phần tự do, phóng khoáng và gần gũi hơn, mỗi bức tranh tại triển lãm là những lát cắt thể hiện phong cách biểu hiện và sắc độ tư duy của một phạm vi người trẻ đối với sơn mài.

Giải thích về tên gọi của Dự án, họa sĩ Phạm Khắc Thắng - người sáng lập studio Dragon Sigma cho biết, chữ "Giũa" - lấy cảm hứng từ kỹ thuật mài trong sơn mài, tên hoạt động hướng tới tinh thần không ngừng rèn giũa bản thân. Đồng thời, tựa đề triển lãm là một cách chơi chữ ngụ ý "phóng", mang tới hy vọng về sự chuyển động tiến lên."Giũa" sẽ là hoạt động thường niên do Dragon Sigma tổ chức bắt đầu từ năm nay.

"Trong 2 năm qua, Dragon Sigma đã bắt đầu những bước đi khá là khó khăn, nhưng cũng đang định hình và khẳng định mình. Trước đây, khi Dragon Sigma mới đi vào hoạt động, tôi từng có ý định đóng cửa studio bởi như các bạn đã biết, sơn mài là bộ môn khá là khó tiếp cận với mọi người. Mặc dù vậy, dần dần, các lớp học thu hút nhiều sự quan tâm hơn, các bạn học viên cũng khá là hào hứng với sơn mài, đã khơi lại niềm yêu thích và đam mê sơn mài trong tôi. Tôi rất vui khi mở ra triển lãm này với sự góp sức của các bạn học viên. Điều này đã tạo nên sự thành công của dự án."- Họa sĩ Phạm Khắc Thắng - người sáng lập studio Dragon Sigma nói.

Tác phẩm trong triển lãm

Tác phẩm trong triển lãm

Kể từ năm 1932 tới nay, đã trải qua gần một thế kỷ phát triển. Từ cái "tĩnh" của nghìn năm trang trí, sơn ta được giải phóng để đến với cái "động" phóng khoáng, tự do. Cuộc cách mạng sơn mài trong quá khứ đã thành công đến độ khiến cả thế giới phải sửng sốt, phá bỏ hoàn toàn nghi hoặc về khả năng biểu hiện nghệ thuật của sơn mài Việt Nam.

Một tác phẩm trong triển lãm

Một tác phẩm trong triển lãm

Bên cạnh triển lãm chính, chuỗi sự kiện lần này cũng bao gồm nhiều hoạt động thú vị như art tour, work shop làm tranh... Từ đây, người tham gia triển lãm "Giũa: Phong Sắc" sẽ được tiếp xúc với sơn mài bằng nhiều cách khác nhau: quan sát trưng bày tranh của những người không chuyên, nghe giới thiệu về chất liệu và kỹ thuật sơn mài, trực tiếp trải nghiệm những kỹ thuật đó.

Art toy sơn mài mang tên “Kem Ta”

Art toy sơn mài mang tên “Kem Ta”

Ngoài các tác phẩm triển lãm của các học viên, tại đây cũng trưng bày các ứng dụng sơn mài, và art toy sơn mài mang tên “Kem Ta”. Đây là những tác phẩm được lấy cảm hứng từ những cây kem tuổi thơ và được làm từ chất liệu sơn mài truyền thống, và chất liệu mới do Dragon Sigma sáng tạo ra. Thông qua đó, họa sĩ Phạm Khắc Thắng muốn mang đến những hướng tiếp cận mới, dễ dàng hơn về sơn mài cho công chúng.

Rất nhiều người trẻ đã đồng cảm với triển lãm

Rất nhiều người trẻ đã đồng cảm với triển lãm

Với những sự tỉ mẩn và không giới hạn, triển lãm lần này muốn truyền đi một thông điệp, đó là "Sơn mài không cũ, và bất cứ ai cũng có thể bắt đầu với hội họa sơn mài".

Triển lãm kéo dài tới hết ngày 10/03/2024, tại Mai Gallery.