Chính trị - Xã hội

Gian nan thuê giúp việc theo giờ ngày Tết

Huệ Linh

ANTĐ - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết, sinh hoạt của không ít gia đình lại bị đảo lộn do người giúp việc về nghỉ Tết. Vì vậy, nhiều người đã chọn phương án thuê giúp việc theo giờ khiến dịch vụ này trở nên “nóng”.

Gian nan thuê giúp việc theo giờ ngày Tết ảnh 1Ngày càng nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ. Ảnh minh họa

                                 

Giá cao vẫn đắt khách

Do nhà vừa có người già, vừa có cháu nhỏ nên khi nghe giúp việc thông báo về quê nghỉ Tết từ ngày 28 đến qua Rằm tháng Giêng, bà Phạm Thị Hải ở phố Kim Mã Thượng, quận Ba Đình, Hà Nội như ngồi trên đống lửa. Qua giới thiệu của một người bạn, bà Hải được biết có một công ty chuyên cung cấp giúp việc theo giờ ở  quận Cầu Giấy, Hà Nội. Liên hệ với công ty này, bà Hải được thông báo, giá thuê giúp việc theo giờ trong 9 ngày Tết (từ 28 đến hết mùng 7 Tết) là 100.000 đồng/giờ, thời gian thuê tối thiểu là 3,5 giờ/ngày. Nếu thuê số giờ ít hơn, khách phải thanh toán 150.000 đồng/giờ.

Giá thuê giúp việc theo ngày là 600.000 đồng/ngày. Dù giá cao, song do việc nhà nhiều nên bà Hải vẫn đồng ý ký hợp đồng thuê theo giờ và thanh toán 100% phí trước ngày 25 Tết. Để khách hàng yên tâm, công ty cung cấp dịch vụ yêu cầu nhân viên khi đến làm việc phải xuất trình chứng minh nhân dân để chủ nhà kiểm tra, đồng thời dặn dò bên thuê lưu ý cất những đồ đạc có giá trị đề phòng mất trộm.

Không giống như giúp việc cố định, giúp việc thuê theo giờ khiến gia chủ khá vất vả  trong khâu quản lý và nếu không bố trí công việc hợp lý sẽ kém hiệu quả. Trong ngày đầu tiên đến làm việc, bà Hải phải mất khá nhiều thời gian để hướng dẫn họ những việc cần làm và cách sử dụng các loại máy móc trong gia đình nên 3 giờ đồng hồ trôi qua rất nhanh. “Tôi yêu cầu họ lau nhà thì họ hỏi sao không lau bằng chổi lại phải lau bằng tay, nói họ giặt đồ thì họ thắc mắc, sao có máy giặt không dùng cho đỡ tốn thời gian” - bà Hải chia sẻ.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, do sinh 2 bé liền nhau nên vào dịp Tết, gia đình anh Hoàng Nguyên Tâm ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân lại căng như dây đàn. Lựa chọn mãi, anh Tâm mới tìm được người giúp việc theo giờ có khả năng trông trẻ. Dù người giúp việc này làm việc khá nhiệt tình và có trách nhiệm song do là người lạ nên 2 bé con nhà anh Tâm nhất định không theo và không cho người giúp việc chạm vào người. “Tuy hợp đồng đã ký với bên cung cấp dịch vụ là 4 giờ/ngày nhưng tôi thường cho giúp việc về nghỉ sớm hơn vì việc nhà cũng không nhiều, việc chính là trông trẻ thì bọn trẻ lại không hợp tác” - anh Tâm cho biết.

Cần bố trí giờ giấc, công việc hợp lý

Theo chị Nguyễn Hồng Loan - quản lý một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, giúp việc gia đình theo giờ là một hình thức khá mới mẻ và các đơn vị cung cấp dịch vụ này cũng đang trong quá trình mày mò để dần hoàn thiện dịch vụ, đặc biệt là về chất lượng lao động nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng. Việc lựa chọn hình thức này đang được nhiều gia đình ưa chuộng vì tiện lợi, giảm tải việc nhà lại tiết giảm chi phí so với việc thuê một người giúp việc ở hẳn trong nhà.

Thông thường giá dịch vụ ở các công ty đắt hơn so với giá thuê ngoài thị trường do người giúp việc tại đây đã được đào tạo về các kỹ năng làm việc nhà, khi đi làm mang theo các đồ dùng cần thiết, tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian trong hợp đồng và phải xuất trình giấy tờ tùy thân, đảm bảo về chất lượng công việc. Trong trường hợp khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ có thể yêu cầu bên cung cấp đổi người khác nếu có lý do chính đáng. Trong khi việc thuê giúp việc theo giới thiệu của người quen hoặc lao động tự do giá thấp hơn những cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản.

Để thuê giúp việc theo giờ đạt hiệu quả cao, các gia đình nên lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khách hàng nên bố trí thời gian hợp lý, lên danh sách những công việc cần người giúp việc giải quyết. Để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, bên thuê dịch vụ cần tìm hiểu kỹ nhân thân người giúp việc, hướng dẫn họ cách sử dụng các thiết bị gia đình, đọc kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC