Thế giới

Giải Pulitzer 2016 tôn vinh cuộc chiến chống lao động nô lệ

Trần Biên

ANTĐ - Ngày 18-4, tại trường Đại học Columbia (New York - Mỹ), Ủy ban Pulitzer đã vinh danh giải thưởng cao nhất về báo chí, văn học và âm nhạc, trong đó Hãng tin AP của Mỹ đã được vinh danh ở hạng mục cao nhất với đề tài về cuộc chiến chống lao động nô lệ ở các quốc gia Đông Nam Á.

Giải Pulitzer 2016 tôn vinh cuộc chiến chống lao động nô lệ ảnh 1

AP giành giải cao nhất nhờ loạt bài điều tra về nô lệ thủy sản ở Indonesia

Loạt phóng sự có tựa đề “Hải sản từ những người nô lệ” của các phóng viên AP đã nhận được giải thưởng vì cộng đồng. Trong phóng sự, các phóng viên điều tra đã phơi bày về thực trạng ngành công nghiệp thủy sản sử dụng lao động đến mức kiệt sức, ngược đãi như nô lệ. Nhờ loạt bài phóng sự điều tra này, khoảng 2.000 lao động nô lệ ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar đã được nhà chức trách giải cứu.

“Những công nhân trong ngành thủy sản ở Benjina (Indonesia) đã nhận ra chúng tôi nói tiếng Myanmar nên gọi điện yêu cầu giúp đỡ và giải thích rằng họ bị giam cầm, bị đánh đập và bị bắt làm nô lệ”, phóng viên điều tra Martha Mendoza của AP cho biết. Ngoài ra, những loạt bài và ảnh về dòng người di cư đang ngày đêm vượt biển đến “miền đất hứa” châu Âu cũng giúp Reuters và The New York Times giành giải cao của Pulitzer năm nay.

Theo NPR/CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC