Giá vàng tuần tới: Triển vọng không mấy tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Báo cáo việc làm vừa công bố của Mỹ đã thay đổi đáng kể những kỳ vọng về đà tăng của giá vàng. Giới chuyên gia tỏ ra bi quan hơn về triển vọng kim loại quý trong tuần tới.

Trong tuần trước, giá vàng trong nước tăng nhẹ khoảng 200 nghìn đồng/lượng tính cả tuần, giao dịch lần cuối quanh 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Còn giá vàng thế giới dù có nhiều biến động trong tuần song đến cuối tuần giao dịch ở mức tương đương cuối tuần trước, tại 1.776,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.789,10 USD/ounce, tăng chưa tới 0,5%.

Dù trong tuần, tâm lý giới đầu tư vẫn tương đối lạc quan vào triển vọng kim loại quý trước căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song thị trường đã đánh mất đáng kể sự lạc quan này vào phiên cuối tuần khi báo cáo việc làm “bom tấn” của Mỹ được công bố vào hôm thứ Sáu.

Cụ thể, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết đã có tới 528.000 việc làm được tạo ra trong tháng Bảy. Dữ liệu này vượt xa kỳ vọng mà các nhà kinh tế dự báo trước đó với mức tăng khoảng 250.000 việc làm. Báo cáo cũng ghi nhận mức tăng lương vững chắc.

Giá vàng dự báo chịu nhiều áp lực trong tuần tới

Giá vàng dự báo chịu nhiều áp lực trong tuần tới

Dữ liệu kinh tế mới này củng cố lập trường rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa vội xoay trục chính sách tiền tệ và khả năng cơ quan này sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng tới.

Công cụ FedWatch của CME dự báo khả năng tăng lãi suất của Fed đã cho thấy rằng các thị trường đang kỳ vọng hơn 70% khả năng xảy ra mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng tới, thay vì mức 34% trước khi báo cáo việc làm này được công bố.

Frank McGee, đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, nói rằng ông dự báo vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì kim loại quý này "không thể chống lại Fed."

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông trung lập với vàng trong tuần tới vì dữ liệu việc làm mới nhất sẽ khiến các nhà đầu tư vàng thận trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong dài hạn, ông vẫn lạc quan.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về kim loại quý này, lưu ý rằng giá vẫn đang giữ mức hỗ trợ. Jim Wyckoff cho biết thị trường vẫn có một số động lực tăng giá kỹ thuật có thể khiến giá tăng cao hơn trong tuần tới.

Tuần này, 16 nhà phân tích Wall Street đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, chỉ có 4 nhà phân tích, chiếm 24%, tỏ ra lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 7 nhà phân tích, tương đương 41%, đã dự báo vàng giảm giá. Sáu nhà phân tích còn lại, tương đương 35%, đã bỏ phiếu trung lập trong tuần này.

Trong khi đó, mặc dù tỷ lệ lạc quan với vàng ở mức cao hơn, song số nhà đầu tư tham gia khảo sát lại giảm mạnh, chỉ 579 phiếu bầu được thực hiện trên Main Street. Trong số này, 65%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới, 21% dự báo giảm và 13% trung lập.