Giá vàng tuần tới sẽ diễn biến ra sao sau một tuần dậy sóng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới nhận được đa phần dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, nhưng với vàng trong nước, sau tuần giao dịch nhiều biến động vừa qua, nhà đầu tư cũng cần thận trọng.

Tuần qua, giá vàng trong nước đã “dậy sóng”. Thị trường chứng kiến những phiên vàng SJC tăng mạnh rồi lại giảm sâu, trong đó phiên giao dịch ngày 22/11, thương hiệu vàng quốc gia đã tăng mạnh 600 – 800 nghìn đồng mỗi lượng trước khi quay đầu giảm sâu 2 phiên liên tiếp.

Đáng nói, 2 phiên cuối tuần lại ghi nhận sự phục hồi ngoạn mục của kim loại quý. Trong đó, phiên cuối tuần, vàng SJC đã tăng mạnh 300 – 500 nghìn đồng mỗi lượng, chốt tuần quanh 71,30 – 72,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Như vậy, so với cuối tuần liền trước, thương hiệu vàng này đã tăng mạnh tới 1,35 triệu đồng/lượng chiều mua vào, tăng 1,55 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng nhẫn giao dịch ổn định hơn, nhưng cũng liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới với mức giá chốt tuần tại quanh 60,40 – 61,40 triệu đồng/lượng (vàng 99,99 của SJC).

Vàng SJC biến động mạnh trong tuần trước

Vàng SJC biến động mạnh trong tuần trước

Trên thế giới, giá vàng cũng đã tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại thị trường Mỹ, chốt tuần ở mức 2.002,7 USD/ounce đối với vàng giao ngay. Tính chung tuần, giá vàng thế giới đã tăng hơn 20 USD/ounce.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ vẫn vô cùng lạc quan khi dự báo về triển vọng giá vàng trong tuần tới.

Cụ thể, trong số 672 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco thì có tới 64% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 23% dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 13% còn lại có quan điểm trung lập.

Dự đoán của các nhà phân tích cũng tích cực với 7/13 nhà phân tích Phố Wall, tương đương 54%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi chỉ có 2 nhà phân tích, chiếm 15%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Bốn chuyên gia còn lại, tương đương 31%, có quan điểm trung lập trong tuần tới.

Dù rằng kỳ vọng giảm lãi suất trong ngắn hạn là khó, song đa phần các chuyên gia cho rằng thị trường đã “học” được cách sống chung với mức lãi suất hiện tại. Và trong bối cảnh đầy bất ổn, thì “chuyến bay” của nhà đầu tư đến nơi an toàn hiện tại sẽ không thể thiếu vàng.

Ngoài ra, theo yếu tố mùa vụ, Lễ Giáng sinh và ngày Lễ tình nhân phía trước, cùng với Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và một số nước châu Á dự kiến sẽ giúp giá vàng có một “màn trình diễn” tốt.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng vàng đang bị mua quá mức và thị trường đang định giá sai một số yếu tố quan trọng. Chẳng hạn như thị trường đang kỳ vọng Fed dừng tăng lãi suất và sẽ giảm ngay mùa Xuân năm sau, tuy nhiên điều này hoàn toàn không chắc chắn, lãi suất sẽ có thể giữ ở mức cao lâu hơn.

Ngoài ra, yếu tố lạm phát, một vài nhận định cho rằng khoảng 2% cuối cùng mà Fed cần nỗ lực giảm thêm thực sự sẽ rất khó khăn, khó khăn hơn rất nhiều so với phần đã làm được trước đó. Bởi vì, bối cảnh địa chính trị đang ngày càng căng thẳng, khiến nguồn cung có thể bị đứt gẫy nhiều hơn, trong khi những dư địa chính sách của Fed đang ngày càng hạn hẹp.

Đối với vàng trong nước, nhà đầu tư càng nên thận trọng, bởi kim loại quý tuần qua đã đạt mức tăng cao gấp nhiều lần so với thị trường thế giới. Thị trường vàng dường như đang “quá nóng” để có thể đầu tư.