Giá vàng thế giới lao dốc khi lạm phát Mỹ cao hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới liên tục giảm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Việt Nam, đặc biệt trong phiên ngày 13/2. Dự báo giá vàng trong nước cũng sẽ giảm khi mở cửa giao dịch trở lại.

Trong phiên giao dịch ngày 13/2 (đêm qua, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh, Chỉ trong vài chục phút đồng hồ tối qua, giá kim loại quý đã rơi tự do từ mức quanh 2.028 USD/ounce xuống chỉ còn trên 1.990 USD/ounce.

Đến thời điểm này, vàng giao ngay vẫn đang giao dịch ở mức giá thấp, quanh 1.992 USD/ounce.

Giá vàng chịu áp lực khi dữ liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến

Giá vàng chịu áp lực khi dữ liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến

Kim loại quý giảm mạnh sau khi báo cáo lạm phát Mỹ được công bố với con số tăng cao hơn dự kiến. Cụ thể, theo dữ liệu mới nhất được Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 tăng 0,3% so với tháng 12/2023. Con số này cao hơn một chút so với mức tăng 0,2% của tháng 12.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ hàng năm giảm xuống 3,1% từ mức 3,4% của tháng trước.

Cả hai chỉ số đều vượt dự đoán của các nhà kinh tế được Dow Jones và Phố Wall khảo sát. Họ kỳ vọng mức tăng hàng tháng là 0,2% và mức tăng cùng kỳ hàng năm là 2,9%.

Dữ liệu lạm phát vượt dự báo khiến những người mong chờ những đợt giảm lãi suất sớm và mạnh mẽ thất vọng một chút. Lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD đã lập tức tăng sau thông tin này. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ với các đồng tiền chủ chốt đã leo lên 104,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng.

Trong khi đó, giá vàng đã lập tức rơi. Với diễn biến hôm nay, thị trường kim loại quý thế giới đã có 4 phiên giảm giá liên tiếp trong khi thị trường Việt Nam đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dự báo kim loại quý trong nước cũng sẽ giảm khi mở cửa giao dịch trở lại.