Giá vàng như ‘lên đồng’, các chuyên gia dự báo đà tăng vẫn chưa ngừng nghỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường vàng thế giới đã trải qua một tuần tăng mạnh mẽ, thiết lập kỷ lục giá mới với vàng giao ngay chốt tuần sát 2.330 USD/ounce. Bất chấp vậy, các chuyên gia và giới đầu tư vẫn rất lạc quan về triển vọng giá tuần tới.

Theo đà tăng của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng đồng loạt đi lên. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 79,50 – 81,90 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này đã tăng khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp khác, mức tăng cũng trên dưới 1 triệu đồng mỗi lượng vàng SJC. Theo đó, thương hiệu vàng quốc gia được niêm yết cuối tuần tại DOJI ở mức 79,00 – 82,00 triệu đồng/lượng; PNJ 79,50 – 81,90 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 79,50 – 81,65 triệu đồng/lượng; Phú Quý 79,40 – 81,70 triệu đồng/lượng...

Giá vàng tuần qua đã tăng như "lên đồng"

Giá vàng tuần qua đã tăng như "lên đồng"

Đối với vàng phi SJC, mức tăng còn ấn tượng hơn nhiều, qua đó đã giúp vàng 9999 của các doanh nghiệp lập mức giá kỷ lục mới, vượt 74 triệu đồng/lượng ở một số doanh nghiệp.

Chẳng hạn như tại Công ty SJC, giá vàng nhẫn đã chốt tuần với mức tăng gần 2,75 triệu đồng/lượng, lên 71,85 – 73,15 triệu đồng/lượng;

Tương tự, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 cũng có mức tăng tới 3,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 72,27 – 74,15 triệu đồng/lượng;

Tương tự, nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu cũng vượt xa mốc 74 triệu đồng/lượng, chốt tuần tại mức giá 72,93– 74,33 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 72,27 – 74,10 triệu đồng/lượng…

Như vậy, có thể thấy nhu cầu mua vàng nhẫn của người dân đã tăng mạnh khi vàng thế giới tăng và khả năng sắp tới Chính phủ sẽ bỏ độc quyền vàng SJC. Điều này được thể hiện ở việc chênh lệch mua vào – bán ra đối với thương hiệu này ở một số doanh nghiệp đã được đẩy lên tới gần 2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng liên tiếp tăng gần như không ngừng nghỉ để đạt mức cao kỷ lục mới mỗi ngày, khi nhu cầu vàng thế giới tăng mạnh trước những bất ổn địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Không chỉ vậy, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương cũng vẫn rất mạnh mẽ, khiến thị trường đã rơi vào trạng thái cạn cung.

Đáng nói, dù đã tăng một cách ấn tượng, vượt xa kỳ vọng của thị trường, song cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News vẫn cho thấy tâm lý của các nhà phân tích và giới đầu tư vẫn vô cùng lạc quan.

Đa phần các chuyên gia cho rằng quán tính đi lên của giá vàng là chưa thể dừng lại khi nhu cầu về vàng, nhất là ở thị trường châu Á đang tăng mạnh hàng ngày. Xu hướng này chỉ có thể đảo ngược khi có một lực tác động ngược chiều đáng kể, nhưng khả năng này là khó xảy ra trong bối cảnh địa chính trị đầy bất ổn.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và phản hồi của họ cho thấy tâm lý lạc quan đã hoàn toàn chiếm lĩnh. Có tới 9 chuyên gia, tương đương 75%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi chỉ có 1 người, chiếm 8%, dự đoán giá sẽ giảm. Hai chuyên gia còn lại, chiếm 17%, cho biết họ khó dự đoán về xu hướng giá tuần tới.

Trong khi đó, 240 phiếu bầu của các nhà đầu tư bán lẻ đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với tỷ lệ 65% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; chỉ có 17% dự đoán giá sẽ thấp hơn, và gần 17% còn lại có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của giá vàng.