Kinh doanh

Giá vàng bật tăng trước nhu cầu của dòng tiền trú ẩn an toàn

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước và thế giới bật tăng khi đồng USD giảm, thị trường chứng khoán liên tục lao dốc.

Sau nhiều phiên gần như đứng im, giá vàng trong nước sáng nay đã bật tăng trở lại. Vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giá mua vào – bán ra tăng thêm 200 nghìn đồng mỗi lượng, giao dịch tại 68,55 – 69,45 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 68,55 – 69,47 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, các doanh nghiệp cũng tăng giá mua – bán vàng SJC thêm 200 – 300 nghìn đồng mỗi lượng, giao dịch quanh 68,55 – 69,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng nhờ đà tăng của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch 19/5 (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã tăng mạnh 24,5 USD mỗi ounce trong phiên, chốt phiên tại 1.841,5 USD/ounce.

Giá vàng bật tăng trước nhu cầu của dòng tiền trú ẩn an toàn ảnh 1

Các thị trường tài chính suy giảm giúp vàng gia tăng vai trò trú ẩn an toản

Sở dĩ kim loại quý quay đầu bật tăng là nhờ đồng USD hạ nhiệt. Cùng với đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng chứng kiến áp lực bán mạnh, về gần mức thấp nhất trong 12 tháng qua, trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng lo lắng về thu nhập doanh nghiệp sau khi Wal Mart và Target công bố kết quả kinh doanh ảm đạm trong tuần này.

Cả hai công ty đều coi lạm phát là thủ phạm chính gây ra con số thu nhập ảm đạm đó. Suy thoái kinh tế ở Mỹ hiện đang hiện hữu trong tâm trí của các thương nhân và nhà đầu tư, những người vốn đã lo lắng về những lo ngại khác, bao gồm xung đột Nga-Ukraine và sự lây lan trở lại dịch Covid-19 khiến nhiều nơi ở Trung Quốc phải đóng cửa, điều này đang làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Những lo ngại đó cũng đang thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý. "Vàng dường như cuối cùng đã nhìn thấy một số dòng tiền trú ẩn an toàn khi thị trường phản ứng mạnh mẽ với mối đe dọa suy thoái thay vì chỉ kỳ vọng lãi suất cao hơn” - Craig Erlam, nhà phân tích thị trường châu Âu và Vương quốc Anh tại sàn OANDA cho biết.

Mặc dù diễn biến giá của vàng trong 2 tháng gần đây là đáng thất vọng, một số nhà phân tích cho rằng nó đã đóng vai trò như một tài sản trú ẩn an toàn, vượt trội so với thị trường chứng khoán. Vàng gần như đứng im trong năm trong khi S&P 500 đã giảm 18%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC