Kinh doanh

Vàng bảo toàn được giá trị khi chứng khoán thế giới trồi sụt

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù đang chịu áp lực lớn từ đồng USD và chính sách tiền tệ có xu hướng thắt chặt mạnh mẽ hơn của Fed, song vàng lại đang được hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh.

Trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng trong nước gần như rất ít biến động. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã có phiên thứ 2 liên tục giữ giá vàng gần như không đổi ở quanh 68,25 – 69,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trên thị trường, các doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá vàng tăng – giảm không đáng kể và đang giao dịch quanh 68,25 – 69,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước gần như đứng im, trong khi vàng thế giới có những biến động không ngừng. Trong phiên giao dịch ngày 18/5 (đêm qua theo giờ Việt Nam), kim loại quý này có lúc tăng lên trên 1.824 USD/ounce, tuy nhiên sau đó điều chỉnh và chốt phiên tại 1.817 USD/ounce, tăng nhẹ so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng đang chịu áp lực lớn từ sức mạnh đồng USD cũng như giọng điệu có phần ngày càng “diều hâu” của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi Chủ tịch cơ quan này, ông Jerome Powell cho biết có thể đẩy nhanh tiến trình thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát không cải thiện.

Dù vậy, trong phiên hôm qua, kim loại màu vàng lại phục hồi nhẹ khi một số nhu cầu trú ẩn an toàn xuất hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh.

Vàng bảo toàn được giá trị khi chứng khoán thế giới trồi sụt ảnh 1

Vàng đang giao dịch trong môi trường áp lực và thuận lợi đan xen

Tuy nhiên, sự tăng giá mạnh mẽ của đồng USD vẫn sẽ giữ vàng trong một môi trường đầy áp lực thời gian tới. Trong báo cáo kim loại quý mới nhất, Joe Foster, Giám đốc danh mục đầu tư và chiến lược gia, và Imaru Casanova, Phó giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư vàng quốc tế VanEck (INIVX) đã cho rằng sức mạnh của đồng đô la Mỹ là yếu tố định hình thị trường vàng hiện tại.

Trong khi các chiến lược gia vẫn đầu cơ vàng dài hạn, họ cho biết kim loại quý này có thể tiếp tục gặp khó khăn khi đồng đô la Mỹ giao dịch quanh mức cao nhất trong 20 năm. Chỉ số đô la Mỹ hiện đang giao dịch ở mức 103 điểm; trong khi đó, giá vàng vẫn bị mắc kẹt trong khoảng 1.800 USD/ounce.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết trong báo cáo: "Vàng một lần nữa đóng vai trò lịch sử của nó như một nơi trú ẩn an toàn tài chính và lưu trữ của cải. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ vàng tự hỏi tại sao giá vàng không cao hơn, trong bối cảnh tất cả những gì đã xảy ra" – báo cáo đặt vấn đề. Các chuyên gia cho rằng, trong khi vàng và đô la Mỹ đôi khi có xu hướng cao hơn cùng nhau trong những giai đoạn căng thẳng tài chính nghiêm trọng, tuy nhiên mối quan hệ bình thường là ngược lại. “Chúng tôi tin rằng đô la Mỹ đã ngăn chặn đà tăng của vàng trong thị trường hiện tại” – họ nói.

Tuy nhiên, Foster và Casanova cũng lại cho rằng môi trường này gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, có thể sẽ hỗ trợ kim loại quý này. Bên cạnh một “mớ nợ tiềm tàng”, lạm phát tăng có thể mang lại một loạt các hậu quả không mong muốn hoặc thậm chí là “thiên nga đen”.

Cùng với rủi ro kinh tế ngày càng tăng từ đà tăng của đồng đô la Mỹ, VanEck cũng lạc quan vào vàng khi họ kỳ vọng lạm phát sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp. Vị chiến lược gia này cho biết, lần gần đây nhất lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát vào những năm 1970 và 80, ngân hàng trung ương Mỹ đã phải tăng lãi suất với kỳ vọng hạ nhiệt lạm phát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC