Kinh doanh

Giá vàng hồi phục sau cú giảm mạnh, chuyên gia nhận định kém lạc quan

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới hôm qua đã có cú rơi sâu, rời xa khỏi mốc 1.800 USD/ ounce, tuy nhiên sau đó phục hồi trở lại. Dù vậy các chuyên gia vẫn không có nhiều nhận định tích cực về triển vọng kim loại quý này.

Vào chiều qua theo giờ Việt Nam, giá vàng quốc tế đã lao dốc mạnh, có lúc tuột xuống còn 1.786 USD/ ounce. Tuy nhiên, sau đó kim loại quý đã hồi phục trở lại và chốt phiên ở mức sát 1.824 USD. ounce. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý tiếp tục tăng và đang giao dịch quanh 1.827 USD/ ounce vào 9h sáng theo giờ Việt Nam.

Trong nước, theo đà giảm của vàng thế giới, kim loại quý cũng có nhịp giảm sâu. Cụ thể, vàng SJC trong chiều qua đã giảm tới 300 - 500 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên, xuống quanh 68,20 - 68,90 triệu đồng/ lượng.

Đến sáng nay, kim loại quý có phần phục hồi và thương hiệu vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 68,25 - 69,25 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 68,25 - 69,27 triệu đồng/ lượng tại Hà Nội. Trên thị trường, các doanh nghiệp phổ biến giao dịch vàng quanh 68,25 - 69,10 triệu đồng/ lượng, tăng khoảng 200 nghìn đồng/ lượng so với chốt phiên liền trước.

Trong tuần này, đa phần các chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục giảm với 71% số chuyên gia trả lời khảo sát của Kitco News, chỉ có 12% kỳ vọng tăng, còn lại là trung lập.

Rob Haworth, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, cho biết mặc dù lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, nhưng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát cơ bản sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2022, tạo ra một môi trường đầy thách thức cho nền kinh tế và thị trường tài chính.

Giá vàng hồi phục sau cú giảm mạnh, chuyên gia nhận định kém lạc quan ảnh 1

Giá vàng được dự báo sẽ chịu nhiều áp lực thời gian tới

Trong môi trường hiện tại, Haworth cho rằng tài sản thực vẫn là một hàng rào hấp dẫn chống lại lạm phát và sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, ông lại nói thêm rằng ông không coi vàng là một tài sản thực sự hấp dẫn. Vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn cho đến năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​tăng lãi suất lên 3% vào tháng 12.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai lần tới và các thị trường đang định giá tiềm năng cho một động thái tăng 50 điểm cơ bản trong 3 cuộc họp tới. Haworth giải thích rằng nếu lạm phát giữ ổn định, lãi suất danh nghĩa tăng sẽ có nghĩa là lãi suất thực tế sẽ bắt đầu tăng cao hơn.

Nếu chúng ta nghĩ về 3 năm qua, một trong những điều đã giúp vàng hấp dẫn, là lãi suất thực âm. Nhưng những dấu hiệu cho thấy lãi suất thực tăng lên, bắt đầu kéo một số nhu cầu ra khỏi vàng. "Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn bây giờ có thể tìm thấy điều đó trong trái phiếu", ông nói.

Theo nhà phân tích này, điều duy nhất có thể đảo ngược xu hướng giảm hiện tại của vàng là nếu Cục Dự trữ Liên bang buộc phải dừng lại và thậm chí đảo ngược các kế hoạch chính sách tiền tệ hiện tại của mình khi kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nó vẫn có đủ động lực để tránh suy thoái khi thị trường lao động Mỹ mạnh mẽ và nhu cầu tiêu dùng lành mạnh vẫn đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mặc dù ở mức thấp hơn.

Mặc dù vàng không nằm trong danh sách đầu tư của Haworth, nhưng ông nói rằng việc các nhà đầu tư có một số hàng hóa trong danh mục đầu tư của họ là điều hoàn toàn hợp lý.

Một dữ liệu khác cho thấy vàng đang ngày càng kém hấp dẫn, đó là Báo cáo phân tách cam kết thương nhân của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) cho tuần kết thúc vào ngày 10/5 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tiếp tục giảm tổng các vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 123.931 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 958 hợp đồng lên 61.939.

Các hợp đồng dài hạn của vàng hiện ở mức 67.847 hợp đồng, giảm 8,6% so với tuần trước. Vị thế mua ròng của vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, vì nó đã chứng kiến 4 tuần giảm liên tiếp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC