Kinh doanh

Giá vàng bật tăng trước mối lo lạm phát và thắt chặt chính sách tiền tệ

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng bật tăng trở lại sau phiên giảm hôm qua, khi các nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng hơn vào vai trò trú ẩn an toàn của nó so với các tài sản rủi ro khác như tiền ảo.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt bật tăng trở lại sau phiên giảm hôm qua. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào vàng miếng SJC ở mức 61 triệu đồng/lượng; bán ra 61,65 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 61,67 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia sáng nay đã tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng giao dịch phổ phiến quanh mức 61,00 – 61,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng trước mối lo lạm phát và thắt chặt chính sách tiền tệ ảnh 1

Giá vàng tăng trước mối lo lạm phát và thắt chặt chính sách tiền tệ

Vàng trong nước hồi phục nhờ diễn biến kim loại quý trên thế giới có phần tích cực hơn. Trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Mỹ, vàng đã tăng 4,6 USD mỗi ounce. Đến sáng nay, mức giá tiếp tục nhích thêm hơn 4 USD/ounce và đang giao dịch quanh 1.485,6 USD/ounce.

Giá kim loại quý vẫn tăng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nóng, vọt lên tới 1,8%/năm. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh các kênh mạo hiểm khác đang đối mặt rất nhiều rủi ro.

Đơn cử như Bitcoin đang có sự khởi đầu năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của nó khi có lúc giảm xuống dưới 40.000 USD - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8. Hiện đồng tiền này có dấu hiệu hồi phục nhẹ nhưng các nhà đầu tư vẫn chịu một mức lỗ không hề nhỏ.

Áp lực lạm phát và việc các Chính phủ, nhất là Mỹ có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến là nguyên nhân chính kiến các nhà đầu tư tiền ảo lo sợ, khi nguồn tiền đầu tư có thể suy giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, các tài sản có vai trò chống lại lạm phát như vàng sẽ trở nên có giá trị hơn.

Cùng với đó, vàng cũng đang được hưởng lợi khi một số dự đoán cho rằng các thị trường chứng khoán có thể sẽ giảm bớt sự sôi động sau khi đã dồn dập thiết lập kỷ lục trong năm 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC