Kinh doanh

Giá vàng tăng sốc rồi giảm sâu sau quyết định bất ngờ của Fed

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng tăng mạnh, tuy nhiên sau đó đã cắm đầu đi xuống sau khi Fed phát tín hiệu có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 60,72 – 61,42 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 60,72 – 61,44 triệu đồng/lượng tại TP.HCM.

So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia tiếp tục giảm thêm 30 nghìn đồng/lượng. Như vậy, sau 2 phiên giảm liên tục giá vàng trong nước đã mất đi gần 400 nghìn đồng mỗi lượng.

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC đang giao dịch quanh 60,70 – 61,30 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng tăng sốc rồi giảm sâu sau quyết định bất ngờ của Fed ảnh 1

Giá vàng chịu áp lực lớn nếu Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Giá vàng trong nước giảm theo đà giảm của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), kim loại quý này đã có sự biến động rất lớn. Theo đó, có lúc vàng tăng vọt lên tới 1.829 USD/ounce, nhưng sau đó quay đầu lao dốc và chốt phiên với mức giảm gần 20 USD mỗi ounce so với tham chiếu, rời xa khỏi mốc 1.800 USD/ounce. Đến đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, kim quý màu vàng đang giao dịch ở trên mức 1.791 USD/ounce.

Thủ phạm chính gây ra sự biến động tiêu cực của giá vàng là thông tin phát ra sau cuộc họp tháng 12/2021 của Ủy ban thị trường Mở (FOMC) thuộc Cục Dữ liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, FOMC đã cho rằng lạm phát tăng cao ở Mỹ có thể thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất cơ bản trong năm 2022 đồng thời nhanh chóng chấm dứt việc cung ứng tiền mặt ra thị trường nhằm hỗ trợ nền kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh.

Một dữ liệu khác về kinh tế Mỹ đã được công bố trong ngày là báo cáo việc làm quốc gia ADP với 807.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng qua, cao hơn nhiều so với con số dự kiến là 375.000 việc làm.

Thị trường ngay lập tức phản ứng với thông tin này khiến giá kim loại quý quay đầu giảm.

Dù vậy, đà giảm của kim loại quý phần nào được kìm hãm bởi thông tin số ca nhiễm Omicron mới đang tăng nhanh ở Mỹ và các quốc gia khác, gây ra lo ngại rằng virus này có thể một lần nữa làm suy yếu các nền kinh tế toàn cầu.

Thị trường tài chính cũng ghi nhạn lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đạt 1,732%. Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng trong ba tuần và đã có một bước nhảy vọt trong tuần này, kể cả sau biên bản FOMC thể hiện quan điểm “diều hâu” hơn. Điều này càng gây áp lực lên giá vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC