Đời sống

Gia tăng thách thức xóa bỏ lao động trẻ em do tác động Covid-19

P.P
ANTD.VN - Ngày 27/5, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội thảo quốc tế về các cam kết quốc tế liên quan đến phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em.
Gia tăng thách thức xóa bỏ lao động trẻ em do tác động Covid-19 ảnh 1
Các đại biểu bày tỏ quyết tâm thực hiện cam kết quốc tế liên quan phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tập trung trao đổi về các tác động và thách thức của Covid-19 đối với việc thực thi các cam kết quốc tế về phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em trong khu vực, trên thế giới và tại Việt Nam.

Đồng thời, các đại biểu chia sẻ các điển hình tốt, kinh nghiệm và định hướng thời gian tới của các bên, đặc biệt là các doanh nghiệp và các chuỗi cung ứng toàn cầu trong việc tuân thủ các nghĩa vụ và các cam kết phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận một số nội dung liên quan đến thực trạng, đại dịch Covid-19 làm suy giảm sự tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của các hộ gia đình, vì vậy một số trẻ em phải tham gia lao động như là một phương sách để đối phó với tình trạng giảm sút thu nhập và sinh kế.

Giám đốc Văn phòng ILO Ingrid Christensen tại Việt Nam cho biết, để đảm bảo các hộ gia đình có nguy cơ không bị ảnh hưởng bởi tác động của Covid-19 dẫn đến gia tăng lao động trẻ em, các chương trình và chính sách xóa đói giảm nghèo, các cơ hội học nghề cho trẻ, đặc biệt tại các vùng nông thôn, cần được ưu tiên. Đồng thời, tăng cường đầu tư vào hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển sinh kế và an sinh xã hội là những giải pháp chủ chốt.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà khẳng định, công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, cần có sự liên kết và hợp tác, phối hợp chặt chẽ của các đối tác trong xã hội.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam không cao và giảm dần theo từng năm. Kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em cho thấy, tỷ lệ trẻ em tham gia làm việc đã giảm từ 15,5% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2018. Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Để giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em, Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung vào 5 nhóm giải pháp cơ bản. Trong đó, chú trọng thực hiện phổ cập giáo dục phổ thông, xóa mù chữ, bảo đảm công bằng về tiếp cận giáo dục cho trẻ em; tăng cường các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, trong đó trẻ em là đối tượng ưu tiên...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC