Chính trị - Xã hội

Giá sách giáo khoa mới tăng cao 2-3 lần, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước thông tin dư luận xôn xao về việc giá sách giáo khoa mới tăng 2-3 lần so với trước đây và năm nào cũng thay sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã lên tiếng lý giải…
Giá sách giáo khoa mới tăng cao 2-3 lần, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nói gì? ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Quốc hội

Ngày 25-5, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin về các vấn đề liên quan đến Sách giáo khoa (SGK) đang được dư luận, nhân dân quan tâm.

Về việc giá SGK tăng 2-3 lần so với trước đây, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, các bộ sách cũ thuộc chương trình năm 2016 là sách được nhà nước đã bỏ tiền chi cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu, giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng, còn giá bộ SGK mới giá thành dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy từng loại sách.

Ông Sơn nêu rõ, các loại SGK mới được biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Như vậy, nếu như so với sách của hệ thống cũ với sách mới sẽ thấy giá chênh lệch khác nhau.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu so sánh thì cần nhìn nhận một cách tương đồng, tức giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau. Ví dụ như sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách.

“Như giá thành sách các bộ SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay là giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành thì đã yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện. Bộ trưởng GD&ĐT cho biết thêm, Bộ đang triển khai các giải pháp để đưa giá thành sách ở mức hợp lý nhất, thuận tiện cho người học.

Về việc dư luận phản ánh SGK năm nào cũng thay đổi gây lãng phí, tốn kém, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần.

Theo lý giải của người đứng đầu ngành giáo dục, chương trình thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm làm một vài cấp học nên mất nhiều năm mới thay xong. Cụ thể, giai đoạn này thay lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, còn năm tới là lớp 4, lớp 8 và lớp 11. Như vậy, năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ sẽ không dùng được cho năm mới.

“Nhưng những sách biên soạn mới là những sách hoàn toàn có thể dùng lại được và các thư viện của các trường, Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC