Chính trị - Xã hội

Chủ tịch nước: Cần có phương thức hỗ trợ tốt hơn nữa để ổn định thị trường chứng khoán

H.L
ANTD.VN - Phát biểu thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 25-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng nên cần có biện pháp, phương thức hỗ trợ thị trường chứng khoán tốt hơn nữa để ổn định kênh này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ và nhấn mạnh, thời gian vừa qua, trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp nhưng với sự lãnh đạo Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước, Chính phủ, chúng ta đã đạt thành công quan trọng bước đầu.

Theo đó, các chỉ số nền kinh tế 5 tháng của năm 2022 là tín hiệu đáng mừng cả về tăng trưởng, thu ngân sách, xuất nhập khẩu, nông nghiệp... Chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam thuộc nhóm đầu của thế giới, được thực hiện quyết liệt và được thế giới ghi nhận.

Đặc biệt, thành công tại SEA Games 31 rất vang dội, được tổ chức tốt với thành tích cao, ứng xử văn hóa đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè.

Chủ tịch nước: Cần có phương thức hỗ trợ tốt hơn nữa để ổn định thị trường chứng khoán ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 25-5

Theo Chủ tịch nước, bên cạnh những kết quả đã đạt được, doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn. Do vậy, Chủ tịch nước đề nghị cần nhìn thực chất: "Vì sao ngân sách nhà nước tăng rất cao trong khi nền kinh tế, doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch? Đây là điều cực kỳ bất thường trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ do tác động của COVID-19. Khó khăn của doanh nghiệp là không thể bàn cãi khi nền kinh tế bị phong tỏa".

Về thị trường chứng khoán, theo Chủ tịch nước, có nhiều yếu tố khiến thị trường “bốc hơi” rất mạnh trong thời gian qua. Chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng, nhưng gần đây đi xuống rất nhiều, đã mất hơn 50 tỉ USD trong thời gian ngắn, trong khi FDI vào mạnh nhưng cũng chỉ đem vào sản xuất trên 10 tỉ USD.

“Nói như vậy để thấy rằng, cần có biện pháp tốt hơn, phương thức hỗ trợ thị trường chứng khoán tốt hơn nữa để ổn định kênh này. Có 2 kênh rất quan trọng đó là tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp bản chất không phải là xấu nhưng quan trọng là phải điều tiết như thế nào cho tốt bởi những thị trường vốn này rất quan trọng với doanh nghiệp” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt nhấn mạnh gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn, đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, các vấn đề xã hội khác cũng cần đặc biệt quan tâm, nhất là về giáo dục, tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em, đuối nước, bạo lực học đường...

Cũng trong phần phát biểu thảo luận, Chủ tịch nước nhắc lại việc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 2030 và 2045 đòi hỏi phải mức tăng trưởng cao liên tục.

Chủ tịch nước cho rằng, để đạt được mục tiêu hùng cường, phát triển, thu nhập cao, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ với cơ chế chính sách đồng bộ, quyết liệt hơn nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, trong đó thể chế, cơ chế chính sách và nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC