Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng: Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ thành phố

H.L
ANTD.VN -Thảo luận ở tổ sáng 25-5, Đại biểu Quốc hội Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ chú trọng đến phát triển hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tập trung cải tạo chung cư cũ...

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng khẳng định những kết quả phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua khi cả nước chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19.

Đóng góp vào thành công chung của cả nước có sự góp sức rất lớn của thành phố Hà Nội, đặc biệt là việc thực hiện chiến dịch tiêm phủ vaccine cùng các giải pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương thời gian qua, Đại biểu Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị thiếu đói do tác động của dịch Covid-19. Trong đó, công tác triển khai thực sự đúng hướng mới có được những thành quả như ngày hôm nay, nhất là sự linh hoạt trong việc đề ra giải pháp chống dịch.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng: Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ thành phố ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu thảo luận tổ

“Thành công của SEA Games 31 vừa qua một lần nữa cho thấy công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch thực sự hiệu quả. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của các tầng lớp người dân, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhờ đó, đến nay các hoạt động của người dân đã trở lại bình thường, học sinh được trở lại trường” – Đại biểu Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 313/QĐ-TTg ngày 7-3-2022 phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về vấn đề này, đại biểu Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố sẽ chú trọng đến phát triển hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố; tận dụng tối đa lợi thế phát triển từ các dự án kết cấu hạ tầng động lực về giao thông, du lịch, dịch vụ. Đồng thời, tập trung đầu tư cho hệ thống giáo dục, y tế, các thiết chế văn hóa; cải tạo các chung cư cũ…

Cùng tham gia thảo luận, Đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến việc kéo dài thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo đại biểu, từ 15-8-2017 đến 31-12-2021, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14. Điều này giúp khơi thông dòng vốn và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian qua, dịch Covid-19 tác động đến hầu hết doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp phải phá sản nên nguy cơ nợ xấu với ngân hàng rất cao. Cùng với đó là những tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine và những khó khăn chung của kinh tế thế giới tác động đến doanh nghiệp nên nợ xấu sẽ vẫn tăng cao.

“Nếu chúng ta không có hệ thống pháp lý đủ mạnh để xử lý nợ xấu như 'cục máu đông' này thì sẽ ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc kéo dài thực hiện Nghị quyết 42 sau khi hết hạn vào tháng 8 tới là cần thiết để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế”, đại biểu Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC