Quân sự

Giả mã hiện tượng UFO xâm nhập không phận biên giới Trung - Ấn

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Hiện nay, khi khoa học công nghệ đã phát triển đến một trình độ cao, người ta dần hiểu rằng, những vật thể bay lạ (UFO) một thời làm xôn xao dư luận hoàn toàn có thể là một thiết bị do thám hoặc UAV trinh sát dạng đĩa bay của một quốc gia có trình độ công nghệ vượt trước so với phần còn lại của thế giới.

UFO xuất hiện dày đặc tại khu vực biên giới Trung - Ấn

Theo tin của “Thời báo Ấn Độ”, quân đội Ấn Độ thông báo trong vòng 3 tháng trở lại đây, tại khu vực biên giới Trung - Ấn đã thu thập được hơn 100 báo cáo có liên quan đến một vật thể bay lạ. Các quan chức Ấn Độ cho biết, UFO này không giống các vệ tinh hay máy bay trinh sát Trung Quốc mà họ đã biết. Hiện nay, các cơ quan nghiên cứu khoa học của quân đội và tổ chức nghiên cứu, phát triển quốc phòng Ấn Độ đều không thể xác định được vật thể bay phát sáng này đích xác là vật gì.

Quân đoàn thủ bị biên giới số 14 của Ấn Độ báo cáo, họ thường phát hiện thấy một vật thể dạng đĩa bay, phát xạ ánh sáng hơi vàng cất cánh thẳng đứng, bay lên từ khu vực giáp biên về phía Trung Quốc. Nó xuất hiện trong khoảng thời gian từ 3-5 tiếng rồi đột nhiên mất tích. Quân đội Ấn Độ đã sử dụng hệ thống radar mặt đất cơ động và thiết bị phân tích quang phổ để thăm dò tính chất của UFO này nhưng họ chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường chứ không phát hiện được nó trên màn hình radar, có khả năng nó được làm bằng nguyên liệu phi kim. Điều này đã làm các quan chức Ấn Độ lo lắng, họ sợ rằng đây là một loại thiết bị trinh sát hoặc UAV mới của Trung Quốc.

Giả mã hiện tượng UFO xâm nhập không phận biên giới Trung - Ấn ảnh 1
Các vật thể bay lạ này chỉ quan sát được bằng mắt thường

Bản báo cáo cũng cho biết khoảng 5-6 năm về trước, một nhóm các nhà leo núi Ấn Độ cũng đã thông báo về việc phát hiện một vật thể bay lạ, nhưng khi đó Ấn Độ đã không mấy quan tâm nên cũng không triển khai điều tra sự việc này. Đến bây giờ, khi tần suất xuất hiện của nó ngày càng dày đặc họ mới bắt đầu lo lắng.

Có thể là UAV trinh sát của Trung Quốc?

Một số chuyên gia quân sự Ấn Độ cho rằng đây có thể là một thiết bị giám sát đường biên hoặc UAV trinh sát mới mà Trung Quốc đang thử nghiệm, xem ra khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì đối với những trường hợp quan sát được từ đầu họ thấy nó chỉ bay lên từ phía Trung Quốc, hơn nữa Trung Quốc cũng đã từng công khai 2 thiết kế mô hình UAV dạng đĩa bay tương đối phù hợp với mô tả của người Ấn Độ.

6 năm về trước, tại triển lãm hàng không Chu Hải 2006, Trung Quốc đã giới thiệu mô hình UAV trinh sát D-1 có khả năng tàng hình, hình dạng giống hệt một chiếc đĩa bay. Đây là thiết bị bay tự hành (không cần điều khiển) kiểu Rotor một cánh quạt, cất cánh thẳng đứng, trên thân phủ một lớp sơn hấp thụ sóng radar màu hồ điệp (màu cánh bướm).

Giả mã hiện tượng UFO xâm nhập không phận biên giới Trung - Ấn ảnh 2
UAV dạng đĩa bay D-1 là đối tượng đáng nghi nhất của người Ấn Độ

Tuy mới thiết kế dạng mô hình nhưng trong phần thuyết minh kỹ thuật đã biểu hiện những đặc tính công nghệ hết sức đặc biệt. Là 1 UAV thiết kế dạng cất cánh thẳng đứng, thiết kế thân hình bánh xe, Rotor cánh quạt được thiết kế ở vị trí trung tâm hình cầu làm cho nó có khả năng cất và hạ cánh rất nhanh, đồng thời có khả năng treo lơ lửng trên không nhờ phản lực của dòng khí xoáy phụt ra từ dưới bụng. Đây chính là nguyên lý giúp cho máy bay tàng hình F-35B của Mỹ có khả năng treo lơ lửng ở khoảng cách 30-50m rồi hạ cánh thẳng đứng xuống boong tàu sân bay.

D-1 cũng xuất hiện tại kỳ triển lãm sau (năm 2008) vẫn dưới dạng mô hình chứ chưa phải là nguyên mẫu bay thử. Từ đó đến nay, không hề có thêm tin tức gì về dự án này nhưng 4 năm đã trôi qua, có thể nó đã phát triển đến giai đoạn bay thử nghiệm tính năng, khả năng này là điều rất dễ xảy ra.

Giả mã hiện tượng UFO xâm nhập không phận biên giới Trung - Ấn ảnh 3
UAV dạng đĩa bay “Police” chuyên dụng cho cảnh sát vũ trang và lực lượng chống khủng bố

Một loại UAV nữa được Trung Quốc giới thiệu tại Triển lãm trang bị chống khủng bố và trang bị Cảnh dụng Bắc Kinh lần thứ 3 (năm 2009) là UAV đĩa bay “Police” thiết kế chuyên dụng cho cảnh sát vũ trang. Sản phẩm này do tập đoàn công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc nghiên cứu chế tạo với những đặc tính tương tự như D-1.

2 loại UAV dạng đĩa bay trên có đặc tính chung là thiết kế nhỏ gọn, khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng, phù hợp triển khai trong điều kiện dã chiến, khu vực rừng núi, rất thuận tiện trong công tác tuần tra, giám sát biên giới. Có khả năng 1 trong 2 loại này đang được Trung Quốc triển khai thử nghiệm ở khu vực giáp biên với Ấn Độ.

Giả mã hiện tượng UFO xâm nhập không phận biên giới Trung - Ấn ảnh 4
UAV “Đĩa bay” TX-1 được giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2008

Một loại UAV nữa có thể được xem xét nhưng khả năng chính xác không cao, đó là UAV “Đĩa bay” TX-1 cũng được giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải 2008. Nó cũng có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng và treo lơ lửng trên không như D-1 và “Police” nhưng ngoại hình thì không giống với miêu tả của người Ấn Độ. .

Với những loại UAV tàng hình này, loại radar lý tưởng để phát hiện ra nó là radar dải sóng dài (tần số thấp - LF) hoặc sóng cực dài (tần số rất thấp - VLF).

“Thời báo Ấn Độ”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC