Thế giới

Gay cấn cuộc đua tại Thượng viện Mỹ, đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát?

Tuấn Anh

ANTD.VN -  Ứng cử viên của đảng Dân chủ Cal Cunningham ngày 10-11 đã thừa nhận thất bại trước Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis trong cuộc đua gay cấn vào Thượng viện Mỹ.

Gay cấn cuộc đua tại Thượng viện Mỹ, đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát? ảnh 1

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis

Vị luật sư, trung tá quân đội đã nghỉ hưu cho biết, ông đã gọi điện cho Thượng nghị sĩ Tillis để chúc mừng chiến thắng của đối thủ. “Cử tri đã lên tiếng và tôi tôn trọng quyết định của họ”, ông Cunningham nói.

Với 98% số phiếu được kiểm, Thượng nghị sĩ Tillis đã giành được 2.642.884 phiếu bầu (tương đương 48,71%) so với 2.547.594 phiếu bầu của ông Cunningham (tương đương 46,95%), theo Ủy ban Bầu cử bang Bắc Carolina.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tillis cũng đã xác nhận chiến thắng của mình trên Twitter, đồng thời cho biết, ông cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho Cunningham và gia đình ứng viên này.

“Tôi vô cùng vinh dự khi có cơ hội được phục vụ người dân Bắc Carolina tại Thượng viện Mỹ trong 6 năm nữa và tôi cam kết sẽ tiếp tục giữ lời hứa của mình. Ưu tiên đầu tiên của tôi sau bầu cử sẽ là đánh bại Covid-19 và đưa nền kinh tế đi đúng hướng”, Thượng nghị sĩ Tillis đăng dòng tweet.

Như vậy, với kết quả trên, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 49 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ, trong khi số ghế đảng Dân chủ giành được là 48 ghế. Hiện mọi sự chú ý đang tập trung vào cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, khi kết quả bỏ phiếu tại đây nhiều khả năng sẽ quyết định đảng Cộng hòa hay Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Được biết, sau cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Theo UPI/Nytimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC