Pháp luật

Gã đàn ông mù mạo nhận Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự lừa “chạy án”

Minh Long
ANTD.VN - Có tới 3 tiền án và bản thân bị mù lòa cả hai mắt nhưng Dũng vẫn cùng cô “vợ hờ” lôi kéo đồng bọn lừa đảo “chạy án” chiếm đoạt tiền tỷ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Sĩ Dũng (SN 1963, trú phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Trần Thúy Vân (SN 1978, vợ hờ của Dũng, trú phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Liên quan đến vụ án Cơ quan CSĐT cũng đề nghị Viện KSND Hà Nội sớm truy tố các bị can Nguyễn Phương Thùy (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (SN 1989, ở Kim Sơn, Ninh Bình) cũng về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị B (SN 1972), trú ở tỉnh Hà Nam.

Theo hồ sơ vụ án, bà Nguyễn Thị B có con trai là anh Nguyễn Xuân L (SN 1994, ở Hà Nam), bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vào ngày 13-9-2019. Cho rằng con trai bị oan, bà B muốn tìm người giúp minh oan.

Qua một người thầy cúng ở Nam Định bà B được cho số điện thoại của Trương Sĩ Dũng. Quá trình nói chuyện, bà B được Dũng cho biết ông ta là Phó Phòng Cảnh sát hình sự (Phòng CSHS) - Công an TP Hà Nội, tại số 7 phố Thiền Quang. Nhưng thực tế, Dũng không phải là chiến sĩ công an và càng không phải là Phó trưởng phòng CSHS.

Ông ta chỉ là lao động tự do, từng có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và bản thân lại bị mù lòa cả hai mắt. Vậy nhưng sau khi nói chuyện với bà B xong, Dũng đã cùng vợ hờ là Vân lên kế hoạch “lừa đảo” người phụ nữ này thông qua sự giúp đỡ của người quen Vũ Văn Chiến.

Thực hiện tội phạm, chiều tối 14-10-2019, nhóm Dũng gặp bà B tại phố Thiền Quang (Hà Nội). Khi gặp nhau, vợ chồng Dũng bàn kế hoạch “chạy án” cho con trai bà B.

Để đối phương tin tưởng, Dũng và Vân nói do L bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng ít nên kế hoạch là chuyển L từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện. Sau 2 tháng ở trại cai nghiện, các đối tượng sẽ đưa L ra ngoài và trắng án.

Tin tưởng, bà B sau đó đã bảo chồng chuyển tiền vào số tài khoản của Vân. Nhận tiền, vợ chồng Dũng chuyển cho Nguyễn Phương Thùy một phần. Bởi sau khi gặp bà B, vợ chồng Vân đã nhờ Thùy tìm người lo việc của L. Thùy nói sẽ nhờ vả một người anh quen biết.

Vụ việc chỉ vỡ lở khi ngày 18-2-2020, TAND tỉnh Hà Nam đưa L ra xét xử và tuyên phạt anh này 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Lúc này, bà B mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo vợ chồng Dũng ra cơ quan công an.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền bà B đã chuyển cho Trương Sĩ Dũng, Trần Thúy Vân hơn 1,1 tỷ đồng. Nhận số tiền này, cặp vợ chồng “hờ” chuyển cho Nguyễn Phương Thùy gần 500 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC