Thế giới

EU tạm ngừng xử phạt Nga, chờ Ukraina ngừng bắn

Hà Triệu
ANTĐ -“Liên minh châu Âu đã thống nhất các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, nhưng có thể điều này sẽ tạm ngừng nếu Moscow rút quân khỏi Ukraine và thực hiện một lệnh ngừng bắn”, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Wales hôm 5/9.

Đại diện chính phủ Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga đã đồng ý tuyên bố một lệnh ngừng bắn vào hôm 5/9 trong cuộc hội đàm tại Minsk. Đây là bước đột phá đầu tiên đạt được giữa hai bên trong cuộc chiến tranh năm tháng ở miền đông.

EU tạm ngừng xử phạt Nga, chờ Ukraina ngừng bắn ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) gặp Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko (trái) trong hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 4/9


Tuy nhiên, bà Merkel cho biết thỏa thuận ngừng bắn này cũng không đủ để ngăn chặn hoàn toàn các biện pháp trừng phạt từ EU. “Nó cần phải được xác nhận cho dù lệnh ngừng bắn đã được ban hành hay quân đội Nga đã bị thu hồi. Bởi mọi thứ đều có thể thay đổi liên tục".

Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond cũng ủng hộ giải pháp như vậy. Ông cho rằng tạm ngừng xử phạt Nga cho đến khi một lệnh ngừng bắn được thực hiện thực sự là điều vô cùng cần thiết.

Cùng ngày, đặc phái viên từ các nước thành viên EU đã nhóm họp tại Brussels và cho biết chi tiết của gói trừng phạt bổ sung cần được xem xét lại.

Trước đó, các nhà ngoại giao đã nói về việc trì hoãn hiệu lực của các biện pháp xử phạt trong một tuần nhằm cung cấp cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thời gian để chứng tỏ ông đã được giải quyết cuộc xung đột Ukraine.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt chống lại nước Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, và thắt chặt trừng phạt khi có cáo buộc Nga ủng hộ ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Vòng mới nhất của biện pháp trừng phạt đã được công bố sau khi các nước phương Tây cho biết, họ tin rằng Nga đã đưa quân vào đất Ukraine, giúp đỡ quân nổi dậy khởi động một bước tiến lớn trong tuần trước.

Hôm 4/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, ngay sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố kế hoạch ngừng bắn, lệnh trừng phạt sẽ được kích hoạt nếu không có bất cứ tiến bộ nào trên đất Ukrane, tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc vào vài giờ tới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC