Văn hóa - Giải trí

Được giải quốc tế chỉ vì nhiều khán giả?

Dũ Cát
ANTD.VN - Gần đây nhất, Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi được Ban tổ chức giải thưởng âm nhạc BAMA (Big Apple Music Award) công bố đoạt giải Nam và Nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất Việt Nam. Điều này khiến nhiều người khá bất ngờ, bởi không so đâu sân “ngoại” xa xôi, ngay tại sân nhà thì cả hai ca sĩ này đều đã có cú “vượt mặt” ngoạn mục nhiều ngôi sao tên tuổi khác của showbiz Việt, trong đó có Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà. 
Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi được vinh danh là Nam và Nữ nghệ sĩ xuất sắc Việt Nam tại giải thưởng BAMA 2016

Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi được vinh danh là Nam và Nữ nghệ sĩ xuất sắc Việt Nam tại giải thưởng BAMA 2016

Lập lờ và mơ hồ

Trên trang Fanpage của mình, Sơn Tùng cũng thông báo về việc ngày 27-11 tới anh sẽ sang New York (Mỹ) để nhận giải. 

Tuy nhiên cũng chính bởi kết quả này mà nhiều người cảm thấy nghi ngờ cho một giải thưởng được xem là có tầm cỡ quốc tế như BAMA. Bởi mới nghe qua thì việc được vinh danh ở một giải thưởng âm nhạc quốc tế rõ ràng “không phải dạng vừa”, nhưng thực ra cơ sở để công bố những danh hiệu trên lại chẳng liên quan gì đến yếu tố chuyên môn hay chất lượng nghệ thuật. Thay vào đó, tiêu chí để Ban tổ chức BAMA trao giải căn cứ vào số lượng tiêu thụ sản phẩm, sức ảnh hưởng và lượng người hâm mộ trên thế giới. 

Tiêu chí này được cho là khá mơ hồ, bởi suy cho cùng, sở hữu nhiều “scandal” như Sơn Tùng cũng có thể xem là có sức ảnh hưởng rộng rãi tới dư luận thật, nhưng lại là ảnh hưởng ở góc độ tiêu cực. Và Sơn Tùng không chỉ nổi tiếng trong nước mà anh chàng ca sĩ gốc Thái Bình này còn "nổi tiếng" ở nước ngoài, nhất là thị trường âm nhạc K-Pop vì những nghi án “đạo, nhái” liên quan đến nghệ sĩ nước này.

Đương nhiên, nếu xem đó là “có sức ảnh hưởng” và được nhiều người quan tâm thì chắc Sơn Tùng có cớ để giật giải thưởng này của BAMA. Chưa kể, cũng như nhiều giải thưởng âm nhạc mang danh quốc tế khác, kết quả đều dựa vào sự bình chọn trực tuyến của khán giả, mà không thể phủ nhận “fan” của Sơn Tùng hay Đông Nhi vào thời điểm này đều áp đảo.

Chiến thắng nhờ... khán giả nhiệt tình!

Cuối năm luôn là mùa của các giải thưởng âm nhạc được cho là tầm cỡ quốc tế. Vì thế mà ngoài BAMA ra, còn có MAMA (giải thưởng âm nhạc hàng năm do một công ty giải trí Hàn Quốc đứng ra tổ chức), rồi MTV EMA (một trong bốn giải thưởng của hệ thống MTV được tổ chức thường niên tại một nước châu Âu)…

Song theo tìm hiểu được biết, kết quả của những danh hiệu được trao trong khuôn khổ các giải thưởng trên đều dựa vào sự bình chọn của khán giả. Và ngoại trừ MTV EMA được xem là giải thưởng âm nhạc có thâm niên và ảnh hưởng lớn trên thế giới thì các giải thưởng còn lại đều do một đơn vị, hoặc tổ chức phi lợi nhuận đứng ra thành lập, đưa ra đề cử và khán giả ở những quốc gia có nghệ sĩ được đưa vào danh sách đề cử lao vào bình chọn. 

Không phủ nhận việc một nghệ sĩ Việt được xướng tên ở giải thưởng âm nhạc quốc tế, dù giá trị của danh hiệu ấy tầm cỡ như thế nào, là tin vui với làng nhạc Việt. Tuy nhiên cần phải nhìn vào thực tế rằng, chiến thắng của họ không hẳn do năng lực chuyên môn mà phụ thuộc hoàn toàn vào khán giả. Cụ thể là “fan” của nghệ sĩ nào đông nhất, bình chọn nhiều nhất thì đương nhiên “thần tượng” của họ sẽ chiến thắng. Điều này giống như một cuộc chơi may rủi hơn là một sự vinh danh về mặt nghề nghiệp. 

Đó cũng là lý do mà trong lịch sử giải MTV EMA, ở hạng mục “Best Worldwide Act” (Nghệ sĩ quốc tế xuất sắc nhất), nhóm nhạc Hàn Quốc Big Bang từng “đánh bại” cả những tên tuổi nghệ sĩ lớn như Britney Spears hay một cựu thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc lại vượt qua nhóm nhạc lừng danh Restart (Mỹ Latinh) để giành chiến thắng. Lý do duy nhất của kết quả đầy bất ngờ và ngoạn mục này là do họ được khán giả bình chọn đông đảo. Và vì thế, đây không phải là cuộc đua tài năng hay nghệ thuật mà đúng hơn, là cuộc đua của khán giả với “đường đua” là cuộc bình chọn qua mạng cho “thần tượng” của mình. 

Có lẽ cũng bởi hiểu rõ điều này nên các nghệ sĩ hàng đầu thế giới thường không có mặt trong hạng mục giải thưởng này suốt nhiều năm qua. Thậm chí, một số nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng không đến nhận giải kể cả khi được vinh danh, trong số đó có Justin Bieber. Đại diện Việt Nam - ca sĩ Mỹ Tâm cũng từng vắng mặt với lý do bận lịch diễn và không thể có mặt tại lễ trao giải BAMA khi cô được vinh danh ở hạng mục “Nghệ sĩ có sản phẩm bán tốt nhất ở châu Á”. 

Cũng không khó để nhận ra thực chất việc thực hiện các giải thưởng trên cũng là cách để nhà tổ chức làm thương mại, bởi mối hời thu được từ việc bình chọn của khán giả ở khắp nơi trên thế giới, cũng như các nguồn thu quảng cáo từ việc tổ chức các giải thưởng này là không hề nhỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC