Chính trị - Xã hội

Dự án trọng điểm quá ì ạch: Thay thế ngay chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Duy Tiến
ANTD.VN - Để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA hay PPP, Hà Nội sẽ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ một số chính sách đặc thù. Đây là 1 trong 4 nội dung quan trọng tại hội nghị giao ban quý III-2016 giữa Thường trực Thành uỷ-HĐND-UBND TP Hà Nội với các đơn vị , diễn ra sáng nay, 28-9.

Dự án trọng điểm quá ì ạch: Thay thế ngay chủ đầu tư thiếu trách nhiệm ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

tóm lược các ý kiến thảo luận tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, để tạo đột phá trong công tác cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và nâng cao hiệu quả công tác GPMB, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành 2 Chỉ thị, Nghị quyết đặc biệt quan trọng liên quan đến 2 công tác này là Chỉ thị số 09 và Nghị quyết số 08. Đến nay, các quận/ huyện/ thị xã đều đã khẩn trương lên kế hoạch và tích cực triển khai.

Về kết quả cụ thể, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, nhờ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, hiện toàn thành phố đã cấp được 1,5 triệu giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, đạt 100% số thửa đất đủ điều kiện và đạt 90% số thửa đất trên địa bàn Hà Nội.

Số còn lại (khoảng 146.000 GCN) chủ yếu là đất không có giấy tờ, đất trong diện tranh chấp, vi phạm quy hoạch... Thành phố đang tiếp tục rà soát để quản lý. Về cấp cho các tổ chức, đã đạt 65%. Dự kiến đến hết 30-9 thành phố sẽ đạt 45% giấy chứng nhận đất nông nghiệp cho các hộ sau dồn điền đổi thửa…

Tương tự, về công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với người có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện đều cho rằng, không chỉ chính quyền mà cả hệ thống chính trị cùng phải vào cuộc trong công tác GPMB, nhất là ủy quyền toàn bộ cho Chủ tịch UBND các quận/ huyện/ thị trong công tác GPMB…

Nội dung quan trọng thứ ba được xem xét là tình hình triển khai các công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, sau khi rà soát sắp xếp, đến thời điểm hiện nay, tổng số công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020 của Hà Nội là 51 công trình, với tổng mức đầu tư khoảng 276.333 tỷ đồng.

Thành phố đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án cụ thể để đẩy nhanh tiến độ triển khai. Các sở, ngành cũng đã chủ động rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án, từ đầu năm đến nay đã có 3 dự án được duyệt gồm dự án cầu vượt Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái; dự án nút giao Cổ Linh; dự án mở rộng được Vành đại 3 đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án triển khai chậm so với yêu cầu.

Trước thực trạng trên, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận/ huyện/ thị xã và các chủ đầu tư tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thực hiện tốt công tác GPMB, huy động thêm các nguồn lực cho các công trình trọng điểm, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, đặc biệt là xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ một số chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm.

Theo đó, đối với các dự án ODA, Hà Nội dự kiến sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được giải ngân theo tiến độ triển khai dự án và khả năng giải ngân (không phải theo thông báo kế hoạch vốn phân bổ hạn chế từng năm). Đối với các dự án đầu tư công nhóm A sử dụng ngân sách thành phố, Hà Nội dự kiến đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư.

Còn đối với các dự án hạ tầng giao thông, xử lý môi trường, xử lý rác thải và hạ tầng kỹ thuật cấp bách khác theo hình thức PPP, Hà Nội dự kiến đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố lựa chọn nhà đầu tư theo cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đơn vị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đơn vị

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, để đảm bảo đúng tiến độ triển khai 51 dự án trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020 đòi hỏi quyết tâm rất lớn, nhất là sự quyết liệt trong chỉ đạo. Bí thư Thành ủy đồng ý rằng thành phố phải đưa ra các giải pháp phù hợp hơn, thậm chí nếu cần thiết sẽ đề xuất Quốc hội, Chính phủ các giải pháp đặc thù… để triển khai cho bằng được.

Cùng đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo triển khai các công trình trọng điểm cần thực hiện nghiêm tinh thần: Đối với những công trình, dự án quá chậm tiến độ, phải xem xét, đánh giá lại chủ đầu tư; kiên quyết thay thế những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm hoặc năng lực không đảm bảo để hoàn thành công trình, dự án đúng tiến độ đề ra.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 08 và Nghị quyết 09 của Thành ủy chính là cơ sở quan trọng để Thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cả công tác GPMB lẫn cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đều phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, bởi nó có tác động rất lớn tới sự ổn định và phát triển của Thủ đô.

Ngoài ra, hội nghị cũng tập trung cho ý kiến vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của thành phố 3 tháng cuối năm nay. Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thẳng thắn cho rằng, nhiều khả năng nay sẽ có 3 chỉ tiêu thành phố không đạt được, đó là tăng trưởng kinh tế, thu hút tổng đầu tư xã hội và xuất khẩu. Do vậy, đây là những việc thành phố phải tập trung chỉ đạo trong 3 tháng nước rút cuối năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC