Phóng sự

Động vật hoang dã bị làm thịt trên phố...

Sơn Tùng
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở TP. H CM như Nguyễn xuất hiện nhiều tụ điểm công khai mua bán động vật hoang dã như chim, cò, rắn, kỳ đà…nhưng tuyệt nhiên không thấy cơ quan chức năng xuấ hiện..

Động vật hoang dã bị làm thịt trên phố...

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở TP. H CM như Nguyễn xuất hiện nhiều tụ điểm công khai mua bán động vật hoang dã như chim, cò, rắn, kỳ đà…nhưng tuyệt nhiên không thấy cơ quan chức năng xuấ hiện..

Chợ chim giữa phố 

Động vật hoang dã bị làm thịt trên phố... ảnh 1
Người phụ nữ đang làm thịt một con rắn trên phố.

Đi theo đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), chúng tôi quan sát thấy có hơn mười điểm buôn bán chim, cò, rắn, kỳ đà… đang hoạt động mua bán rất tấp nập. Điều khiển xe đi chậm, sát vào lề đường chúng tôi được nghe những lời mời của một phụ nữ tại gần ngã tư Bình Hưng. Tại đây bày bán công khai hàng trăm con rắn các loại, từ rắn trun, rắn hổ hành, rắn hổ ngựa, rắn hổ mang...được nhốt trong những rọ sắt, khách hàng tự do lựa chọn. Giá các loại rắn ở đây khá đa dạng, từ 50.000 - 60.000 đồng/kg rắn trun cho đến 150.000 hoặc 200.000 đồng kg/rắn hổ hành. Đây cũng là 2 mặt hàng được các khách săn đón nhiều nhất.

Ngoài ra, tại tụ điểm này còn có rất nhiều loại chim cũng được chào bán nhiệt tình như chàng nghịch, le le, cúm núm, cò, vạc…đầy ắp trong lưới sắt. Giá của những mặt hàng này khá bình dân nên bán rất chạy, chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ đồng hồ mà một lồng lưới sắt hơn trăm con đã bán hết. “ Họ mua chủ yếu để nhậu thôi, còn những khách hàng quen là những quán nhậu thì cứ đến hẹn tôi cho mang hàng tới giao tận nơi với số lượng lớn”, người phụ nữ vừa thoăn thoắt vặt lông chim vừa nói.

Thấy chúng tôi còn tần ngần chưa quyết định mua gì, bà chủ liền giới thiệu “chị còn có hàng độc ở trong kia, nếu hai chú muốn thì theo chị”. Giả vờ đồng ý, theo chân người phụ nữ khoảng 30 mét chúng tôi thấy một lồng sắt toàn các loại kỳ nhông. “ Hàng này là đặc sản đó, chị mới nhận hàng hôm qua đó, mỗi tháng gắng lắm cũng chỉ gom được chừng này thôi”, Nga – người phụ nữ cho hay. Mỗi kilogam kỳ nhông được bán với giá dao động từ 300 đến 400 nghìn đồng tùy thuộc vào kích cỡ nhưng theo lời bà chủ luôn thì luôn trong tình trạng cháy hàng không có bán.

Bao nhiêu cũng có !? 

Những tụ điểm mua bán động vật hoang dã này tập trung tại những ngã tư, tụ điểm đông người qua lại để dễ dàng mua bán. Chỉ với vài chiếc lồng sắt nên khi có lực lượng chức năng đi qua họ rất dễ dàng ngụy trang hoặc chạy trốn. Trên quốc lộ 13 từ cầu Bình Triệu đến cầu vượt Bình Phước có gần 10 điểm mua bán hoạt động hết sức tấp nập. Các tụ điểm này sẵn sàng làm thịt tại chỗ cho khách hàng nếu ai có nhu cầu.

Ghé vào một tụ điểm trên quốc lộ 1A, sau một hồi tìm hiểu chúng tôi đặt vấn đề mua hàng với số lượng lớn để phục vụ quán nhậu bà chủ cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có nhưng phải đặt hàng trước để kịp gom hàng. “ Chú yên tâm, cứ cho chị số lượng cần mua, địa chỉ, chị sẽ giao hàng tận nơi” người phụ nữ nói giọng chắc nịch. Ngoài ra người phụ nữ còn khẳng định bà ta có những loại như tê tê, trút, nhím, nhưng không dám bày bán ở đây. Loại này bày bán vừa không an toàn, vừa đắt tiền, nên chỉ có ai đặt mua mới giao hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tụ điểm bán động vật hoang dã tự phát này thu mua chim, rắn, chuột... các loại từ các tỉnh miền Tây như Long An, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang... Đối với mặt hàng kỳ nhông, rắn hổ mang chúa, rắn cạp nia...  được săn lùng từ các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh... Hàng được gom từ các xe máy hoặc xe tải, sau đó bỏ mối cho các điểm bán động vật hoang dã tự phát ở quận Thủ Đức, quận 7, quận 12, Đồng Nai và Bình Dương rồi đến tay người mua mà không gặp phải bất kỳ sự quản lý nào của các cơ quan có chức năng.

Sơn Tùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC