Thế giới

‘Dòng chảy phương Bắc-2’ chưa được cấp phép: Ván bài sắp ngã ngũ

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN -  "Dòng chảy phương Bắc-2" chưa được cấp phép không phải là dự án đã bị ngăn chặn, mà thực chất đó chỉ là vấn đề hoàn thành thủ tục theo luật định châu Âu và rút cuộc sớm muộn thì tuyến đường ống này cũng sẽ đi vào vận hành.

Hôm 12-12, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, cũng là đồng chủ tịch “Liên minh 90/Đảng Xanh” Annalena Baerbock cho biết tại một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZDF rằng, Berlin không thể thông qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) vào thời điểm hiện nay.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức tuyên bố rằng, tuyến đường ống này “vẫn không đáp ứng được các yêu cầu của luật pháp châu Âu” và “còn các vấn đề an ninh vẫn còn bỏ ngỏ”. Tuy nhiên, bà Baerbock không nêu cụ thể những điểm còn chưa đạt yêu cầu.

Bình luận về ý kiến của bà Baerbock, Giám đốc phụ trách công tác khoa học của Quỹ Phát triển và Hỗ trợ Câu lạc bộ thảo luận quốc tế “Valdai” là ông Lukyanov cho biết, tương lai của dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” đã được tiên liệu, chắc chắn đường ống này sẽ khởi động.

‘Dòng chảy phương Bắc-2’ chưa được cấp phép: Ván bài sắp ngã ngũ ảnh 1
Việc Nord Stream 2 chưa được cấp giấy chứng nhận liên quan đến việc chưa hoàn thành các thủ tục theo luật định của châu Âu

Theo ông, Nord Stream 2 sẽ đi vào vận hành là điều không phải bàn cãi, còn phát ngôn của Ngoại trưởng Đức rằng “hiện vẫn chưa đạt được sự thống nhất” và “còn các vấn đề an ninh” là thể hiện nguyện vọng giải quyết hết những khúc mắc trước khi đi vào vận hành đường ống.

Chuyên gia Lukyanov lưu ý, bà Berbock luôn giữ lập trường chống “Dòng chảy phương Bắc-2”, cho nên việc bà tiếp tục phản đối đường ống này là điều đương nhiên, nhưng một khi Mỹ đã không còn chống đối dự án này thì trước sau gì nó cũng sẽ đi vào vận hành.

“Đây không phải là cái gì giật gân, bởi sau khi Mỹ giảm thiểu sự phản đối do kết quả từ sự thuyết phục và thỏa thuận của bà Merkel, tức là trên thực tế họ từ bỏ ý tưởng phong toả đường ống, thì ‘quá bóng’ đã chuyển trở lại châu Âu. Nhưng ở châu Âu hiện hữu bối cảnh quyền lực riêng, với một nhóm nước chống phá kịch liệt” - ông Fedor Lukyanov nhận xét.

Hơn nữa, bà Berbock cũng không khẳng định là Nord Stream 2 sẽ không được phép hoạt động, mà Ngoại trưởng Đức chỉ nói là “hiện thời nó chưa tương ứng với yêu cầu”. Như vậy hẳn sẽ có cuộc mặc cả mới với Ủy ban châu Âu về điều kiện vận hành, về nguyên tắc phân chia lợi ích…

“Tất nhiên, quá trình thương thảo sẽ tiếp nối. Nhưng tôi tin chắc rằng kết quả dù sao cũng đã định trước. Bởi đường ống đã xây dựng xong, bảo đảm đủ hạ tầng, và đó là thứ cần cho Đức để có điều kiện phê duyệt dự án. Đường ống chắc chắn sẽ được vận hành, nhưng thương lượng về các điều kiện là khâu hệ trọng cần hoàn tất” - ông Lukyanov nhấn mạnh.

Vị chuyên gia Nga khẳng định, tất nhiên đây là một công đoạn khó khăn, nhưng Gazprom [Tập đoàn khí đốt Nga] đã sống chung với tình cảnh này trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Do đó, trước sau gì họ cũng sẽ thương lượng để đạt những điều khoản mà hai bên cùng chấp nhận được.

Theo lời ông Lukyanov có các quy tắc của châu Âu sắp đi vào hiệu lực, trong đó cơ điều khoản nhằm giành điều kiện thuận lợi hơn dành cho phía châu lục này liên quan với việc vận hành đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Cơ quan quản lý Mạng lưới Liên bang của Đức và Bộ Kinh tế Đức chỉ ra, công ty điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 phải tuân thủ theo Luật năng lượng châu Âu và Chỉ thị khí đốt châu Âu. Nó sẽ chỉ có thể được chứng nhận là độc lập nếu tiến hành tái cơ cấu về hình thức pháp lý theo luật pháp Đức.

Theo luật, Nord Stream 2 AG sẽ phải thành lập công ty con ở Đức, chuyển giao quyền chủ sở hữu và quyền điều hành phần đường ống dẫn khí ở Đức cho công ty này, sau đó công ty con phải nộp lại toàn bộ hồ sơ xin cấp phép, khi đó quá trình xem xét mới được nối lại.

Hiện Nord Stream 2 AG đang nhanh chóng xúc tiến việc hoàn thành các thủ tục này và một khi hoàn thành, việc chứng nhận đường ống sẽ được nối lại.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC