Phóng sự

Đón xuân miền biên giới

Thiên Thư
ANTĐ - Từ thành phố Đông Hà, vượt hơn 100 km đường rừng đèo dốc khúc khuỷu trong tiết trời giá lạnh, mưa phùn chúng tôi đến thăm các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay đóng trên địa bàn xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị. Bên cạnh chuẩn bị chu đáo đế đón xuân thì các cán bộ chiến sĩ nơi này vẫn từng ngày từng giờ chắc tay súng để giữ yên biên cương của Tổ quốc.

La Lay chiều cuối năm

Từ đường QL9 rẽ theo hướng cầu treo Đakrông rồi uốn lượn theo dòng sông Krông Klang thơ mộng và hiểm trở vào khoảng 50km đường mới đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay. Con đường nhựa nhuốm bùn đất gặp mưa trở nên trơn trượt khiến cho những tay lái nhiều kinh nghiệm cũng phải hết sức thận trọng, bởi nếu chỉ mất cảnh giác trong phút chốc thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Sau khoảng 2 giờ chúng tôi mới đặt chân vào đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay sau khi đánh vật với con đường lầy lội bởi cơn mưa rừng, những đám mây giăng mắc ngang đầu và cái lạnh thấu xương của miền biên viễn. Tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay chân tình, Trung tá Trương Văn Duế, chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khấu quốc gia La Lay vui vẻ rót nước chè mời khách đường xa.

Đón xuân miền biên giới ảnh 1
Một góc Đồn biên phòng cửa khẩu quốc gia

Đón xuân miền biên giới ảnh 2
Trên đường tuần tra

Đón xuân miền biên giới ảnh 3
Các chiến sỹ ngồi nghỉ ngơi trên đường đi tuần tra

Khi chúng tôi đến thăm cũng là lúc các cán bộ chiến sĩ nơi đây đang tất bật chuẩn bị cho bữa cơm tất niên thân mật cuối năm. Các cán bộ chia nhau mỗi người mỗi việc và làm rất hăng say. Người thì luộc bánh chưng, người nhặt rau sau vườn tăng gia, người thì kê dọn bàn ghế để chuẩn bị mâm cơm tươm tất, người chăm sóc chậu hoa thắm tươi. Trung tá Trương Văn Duế nói rằng ở vùng biên giới heo hút và lạnh giá này, việc chuẩn bị một bữa cơm tươm tất phải rất vất vả và mất nhiều thời gian.

“Mấy hôm nay nhiệt độ giảm liên tục, có hôm 14-15 độ. Anh em chiến sĩ ở đây đã rất cố gắng để làm mâm cơm tất niên thân mật để mời mọi người đến chung vui ngày cuối năm. Rau, thịt cá, thịt lợn thì đã có sẵn do đã có vườn tăng gia. Nhưng khổ nhất là củi. Do mưa kéo dài cộng với sương mù dày đặc nên củi của đồn hầu hết bị ướt. Trước khi nấu chúng tôi phải hong khô củi rất vất vả nhưng giờ thì mọi việc đã ổn rồi”, trung tá Trương Văn Duế tâm sự.

Đón xuân miền biên giới ảnh 4
Chuẩn bị bữa tất niên cuối năm

Vừa nói chuyện trung tá Duế vừa dẫn chúng tôi thăm khu bếp ăn của đồn. Bếp là một khu vực khá ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng mát. Khu bếp này là nơi phục vụ bữa ăn thường xuyên cho khoảng 60 cán bộ chiến sĩ. Để đảm bảo bữa ăn đầy đủ cho cán bộ chiến sĩ, đồn cũng đã xây dựng được khu vườn tăng gia trồng đủ các loại rau xanh và làm chuồng nuôi lợn. “Ở đây tuy thời tiết khắc nghiệt nhưng bữa ăn của chúng tôi luôn được đảm bảo. Chỉ mỗi cái là chúng tôi ít có dịp về thăm gia đình, trong đó nhiều chiến sĩ trẻ bảo là rất nhớ nhà. Nhưng anh em tôi thường động viên, tâm sự với nhau để thấu hiểu và chia sẻ để anh em vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng”, trung tá Duế tâm sự thêm.

Mâm cơm tất niên được dọn ra. Mọi người đã quây quần đông đủ trong không khí ấm áp, ăn uống, trò chuyện vui vẻ và trao nhau những lời chúc tết ý nghĩa và mời nhau những ly rượu ấm thắm tình đồng đội. Những khách mời địa phương, những khách mời là đồng đội bên kia biên giới của huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) và các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay sau một năm kề vai sát cánh cũng đã trao nhau những ly rượu đậm đà tình hữu nghị và tay trong tay cùng múa điệu Lăm vông uyển chuyển. Chiều biên giới sương đã sà xuống ngang đầu tự bao giờ...

Đón xuân miền biên giới ảnh 5
Chiến sỹ trẻ chăm sóc cột mốc biên giới

Đón xuân miền biên giới ảnh 6
Cán bộ chiến sỹ gói bánh chưng

Đón xuân miền biên giới ảnh 7
Cùng nhau luộc bánh

Những lính trẻ đón Tết giữa trùng mây

Trong bữa cơm tất niên thân mật, trung tá Duệ tâm sự dù còn nhiều vất vả nhưng hầu hết cán bộ chiến sĩ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ đường biên giới của Tổ quốc. Trong câu chuyện với chúng tôi, trung tá Duệ cho biết: “Khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước, vùng đất này còn rất hoang sơ. Muốn vào được đồn chúng tôi phải vất vả cuốc bộ đường rừng cả ngày trời, có người lạ còn lạc đường. Nay thì đường sá đã được xây dựng nên việc đi lại đã thuận lợi hơn. Chúng tôi thì đã quen rồi nhưng thương nhất vẫn là các chiến sĩ trẻ, các cháu còn là thanh niên trẻ mà”.

 Trung tá Duế cho biết, tết năm nay, ngoài chế độ tiêu chuẩn của nhà nước, mỗi chiến sĩ ăn Tết tại đồn còn được hỗ trợ thêm 150.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó đồn cũng đã chuẩn bị cho mỗi cán bộ chiến sĩ một phần quà trị giá trên 500.000 đồng. Trước Tết đồn cũng đã thăm và tặng quà cho mỗi gia đình chính sách với mức 600.000 đồng/suất. Số quà tuy không nhiều nhưng đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của đồn đối với những cán bộ chiến sĩ đã bám trụ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết Nhâm Thìn 2012 này, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay sẽ có khoảng 40 cán bộ chiến sĩ, trong đó sĩ quan chiếm 2/3 quân số phải ăn tết xa nhà. Nhiều cán bộ công tác lâu năm nơi đây tâm sự họ đã quen với sương giá, núi đồi cheo leo, với những cái Tết xa nhà nhưng với các chiến sĩ trẻ thì đó là sự nhớ nhung da diết. Các chiến sĩ trẻ lần đầu ăn tết xa nhà mà chúng tôi đã gặp bảo rằng, các anh rất nhớ nhà, nhớ người thân và bạn bè trong dịp tết lắm nhưng cũng bảo rằng sẽ quyết tâm gác lại niềm vui sum họp đó để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Binh nhì Nguyễn Thanh Hồng quê ở huyện Cam Lộ vừa tròn 20 tuổi, được biên chế về đồn cách đây khoảng một tuần bồi hồi tâm sự: “Em mới lên đây nên thấy gì cũng lạ, đặc biệt là cái lạnh ở đây ghê lắm, khác với dưới đồng bằng nhiều. Thú thật là em rất nhớ ba mẹ, bạn bè, nhất là những ngày giáp Tết này.

Tuy nhớ là vậy nhưng chúng em luôn động viên nhau vượt qua nhớ nhung, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ bởi chúng em cảm thấy rất tự hào khi được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới thiêng liêng của tổ quốc”. Sau giờ tất niên, các chiến sĩ đã tranh thủ nghỉ ngơi rồi lên đường tuần tra, thăm cột mốc biên giới như thường lệ. Các chiến sĩ trẻ cùng với chỉ huy đã lên đường băng rừng đi tuần tra. Dưới màn sương giăng trắng bay ngang đầu trong khí trời tê buốt, họ bước đi hiên ngang, dõi mắt theo từng tấc đất thiêng của đất nước.

Ngồi nghỉ trên mỏm đá cheo leo, chiến sĩ trẻ Trần Nguyên Vương, quê ở thành phố Đông Hà cũng vừa mới được biên chế về đồn cách đây 1 tuần tâm sự: “Tết ở thành phố nhộn nhịp, đông vui còn ở đây có lẽ cũng sẽ buồn hơn. Em sẽ rất nhớ nhà, cha mẹ và bạn bè nhưng ở đây cũng đã có anh em rồi, “đồn là nhà, biên giới là quê hương” mà nên em cảm thấy không buồn nữa và sẽ cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”. Sau một lát nghỉ ngơi, các chiến sĩ lại khoác súng lên đường rồi chìm vào trong sương trắng giăng trên đầu núi. Ven đường những bụi lau trắng đã trổ cờ phất phơ trong gió xuân...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC