‘Dọn’ vi phạm trật tự giao thông, đô thị trên tuyến phố Vọng

ANTD.VN - Chỉ 1 tuyến phố, nhưng giáp ranh những 3 phường thuộc 3 quận tại Hà Nội, nên khu vực tuyến phố Vọng khá “nóng” vi phạm về trật tự giao thông – đô thị. Không quá dài, nhưng phố Vọng và khu vực phụ cận liên quan đến địa giới phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Phương Mai (quận Đống Đa) và Phương Liệt (quận Thanh Xuân).
Nhắc nhở người dân dựng xe đúng nơi quy định

Nhắc nhở người dân dựng xe đúng nơi quy định

Cùng tổ công tác liên quân Công an phường Đồng Tâm – Đội Cảnh sát giao thông, trật tự CAQ Hai Bà Trưng làm nhiệm vụ ở trục phố này, sáng 4-10, chúng tôi hình dung rõ hơn về độ “nóng”. Có 4, 5 địa chỉ trưng biển nhà xe vận tải khách, và “cứ văng bóng lực lượng chức năng, vi phạm dừng đỗ sẽ “tranh thủ” xuất hiện”, như Đại úy Nguyễn Quang Sáng – Phó trưởng CAP Đồng tâm chia sẻ. Đầu nút giao thông là 1 quán phở khá quen thuộc với cư dân quanh khu vực đó, và xe cộ, thực khách cũng sẵn sàng…chiếm hè, ‘mượn” lòng đường để dừng đỗ, hay ngồi ăn.

Nhiều trường hợp phương tiện bị xử lý trong buổi sáng 4-10

Nhiều trường hợp phương tiện bị xử lý trong buổi sáng 4-10

Cái khó nhất ở đây là vấn đề ý thức của người dân (nhất là những trường hợp vãng lai), cùng tâm lý “tranh thủ một tí cũng không chết ai”! Bên cạnh đó, là yếu tố giáp ranh giữa 3 địa bàn, bởi thực tế cho thấy, có thời điểm, vẫn có địa phương mà lực lượng chức năng chưa thực sự vào cuộc quyết liệt. Biện pháp tuyên truyền, ký cam kết, nhắc nhở được tiến hành thường xuyên. Những vi phạm có giảm, nhưng chưa triệt để.

Chỉ huy CAP Đồng Tâm cho biết, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, CAP chú trọng nắm bắt phản ánh, kiến nghị của người dân; và tinh thần là: ít nhất, những tồn tại, vi phạm trên địa bàn mình phải được nhắc nhở, xử lý kiên quyết.

Tinh thần ấy được cụ thể hóa bằng kết quả trong nửa buổi sáng 4-10: xử phạt 3 trường hợp xe máy; 1 xe Limousin lỗi dừng phương tiện sai quy định; lập biên bản chủ quán phở “Tin” kinh doanh lấn chiếm hè; cùng cơ số bàn, ghế bị tạm giữ. Buổi ra quân tạo hiệu ứng mạnh, là tuyến phố Vọng ngay sau đó trật tự giao thông – đô thị ngăn nắp hơn…

“Vi phạm sẽ chưa thể chấm dứt trong một sớm, một chiều. Nhưng từ thực tiễn, chúng tôi nhận thấy phải hình thành được cơ chế phối hợp xác định rõ trách nhiệm của các địa bàn, lực lượng, trên nguyên tắc không đùn đẩy, không né việc. Và trước tiên về phía mình, Đồng Tâm sẽ phải thể hiện quyết tâm…”, Đại úy Nguyễn Quang Sáng bày tỏ.