Pháp luật

Đối tượng người nước ngoài sử dụng giấy tờ giả 'ẩn mình' giữa khu dân cư

Lâm Vinh
ANTD.VN - Lợi dụng khả năng nói tiếng Việt thành thạo, Li Ye Sheng đã làm giả các giấy tờ cá nhân mang tên người Việt Nam để làm việc và thuê nhà trọ bất hợp pháp tại khu dân cư đông đúc.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Li Ye Sheng (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo quy định tại Điều 341, khoản 2, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 22h30 ngày 11-2-2020, tổ công tác của Phòng quản lý xuất nhập cảnh (CATP Hà Nội) phối hợp với Công an phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) kiểm tra hành chính tại số nhà 23 ngõ 223 đường Đại Mỗ, thuộc tổ dân phố Chợ (phường Đại Mỗ) phát hiện, làm rõ đối tượng Li Ye Sheng không khai báo và không làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định.

Khi kiểm tra, Li Ye Sheng xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe mang tên Lê Nghiệp Sinh (SN 1971, trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và trình bày bằng tiếng Việt rằng đối tượng là người Việt Nam.

Nhận thấy giấy tờ trên có dấu hiệu giả mạo, tổ công tác đã đưa đối tượng về Công an phường Đại Mỗ làm việc. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận họ tên thật là Li Ye Sheng (quốc tịch Trung Quốc).

Li Ye Sheng khai, tháng 2-2020, anh ta nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú bất hợp pháp. Tháng 5-2020, khi đang làm việc tại Công ty TNHH Xúc tiến thương mại Hương Linh (Công ty Hương Linh), Li Ye Sheng đã đặt mua giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả mang tên Lê Nghiệp Sinh như trên với giá 11,5 triệu đồng của người không rõ lai lịch trên mạng xã hội.

Mục đích làm giả giấy tờ nêu trên của Li Ye Sheng là để cư trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Bản thân Li Ye Sheng biết, việc mua giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả không do cơ quan chức năng Việt Nam cấp là sai, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Quá trình làm việc tại Công ty Hương Linh, Li Ye Sheng quen biết và nhờ đồng nghiệp làm cùng công ty đứng tên thuê nhà trọ ngõ 223, đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ. Tuy nhiên, Li Ye Sheng không thường xuyên cư trú, không khai báo với chính quyền địa phương.

Lợi dụng khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt thành thạo, khi làm việc tại Công ty Hương Linh và cư trú ở địa chỉ trên, Li Ye Sheng đều giới thiệu mình là người Việt Nam, tên là Lê Nghiệp Sinh hoặc Sáng. Chính vì vậy không một ai phát hiện ra Li Ye Sheng là người Trung Quốc, kể cả chủ nhà cho thuê trọ và đồng nghiệp của anh ta tại Công ty Hương Linh.

Liên quan đến Li Ye Sheng, ngày 12-12-2020, Công an phường Đại Mỗ nhận được đơn của chị Dư Thị Lương (SN 1988, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội) tố giác Li Ye Sheng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 23 triệu đồng qua việc nhận tiền “đặt cọc” mua vật liệu xây dựng.

Sau khi nhận tiền “đặt cọc”, Li Ye Sheng không mua hàng cho chị Lương và cũng không trả lại tiền mà bỏ trốn. Sau khi, chị Lương gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an, Li Ye Sheng và những người liên quan mới hoàn trả lại số tiền trên cho người phu nữ này.

Chị Lương sau đó rút đơn tó cáo và không đề nghị xử lý đối với Li Ye Sheng. Do vậy, Cơ quan điều tra cũng không xem xét xử lý hình sự đối tượng người Trung Quốc về hành vi chiếm đoạt tài sản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC